Tin tức 17/07/2022

Sử dụng thuốc trong điều trị trầm cảm sau sinh

Có nhiều phụ nữ sau khi sinh xuất hiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm gồm mất hứng thú trong cuộc sống, ăn uống không ngon, xuất hiện cảm giác tội lỗi, nặng hơn là phụ nữ bắt đầu có ý nghĩ hành vi tự sát… Vậy cách điều trị trầm cảm sau sinh tại nhà như thế nào?

1.Trầm cảm sau sinh là bệnh gì?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng rối loạn cảm xúc do thay đổi về thể chất và tâm lý, hành vi sau khi sinh con. Lúc này bệnh nhân thường có suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi, cáu gắt, lo lắng không yên. Rối loạn này có thể bắt gặp ở bất kỳ người phụ nữ nào, tuy nhiên chiếm tỷ lệ cao nhất gặp ở phụ nữ lần đầu sinh con. Bệnh thường phát triển trong 1 năm đầu sau khi sinh với tỉ lệ khoảng 10 - 20% phụ nữ. Trong đó có 15% xuất hiện trầm cảm trong 3 tháng đầu, 15 – 25% xảy ra trong năm đầu tiên sau sinh. 
Cũng như trầm cảm khi mang thai, trầm cảm sau sinh có thể xảy ra ở mức nhẹ, vừa hoặc nặng. Hầu hết trường hợp có thể tự khỏi, nhưng cũng có trường hợp nặng không can thiệp kịp thời dẫn đến người mẹ mất tự chủ, sinh ra hành động tự hủy hoại bản thân, thậm chí kết thúc sinh mệnh cả mẹ lẫn con. Vậy cách điều trị bệnh trầm cảm sau khi sinh như thế nào?
dieu-tri-tram-cam-sau-sinh-2.jpg

Điều trị cầm cảm sau sinh tại nhà cần có sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình

2.Cách điều trị trầm cảm sau sinh tại nhà

Bệnh nhân trầm cảm sau sinh nếu từng có ý định và hành vi tự sát hoặc xuất hiện ý định và hành vi giết em bé thì bắt buộc phải điều trị nội trú tại bệnh viện khoa tâm thần để ngăn chặn tuyệt đối các tình huống xấu xảy ra. Với trường hợp này, phương pháp sốc điện là lựa chọn hàng đầu giúp nhanh chóng cắt được cơn trầm cảm (chỉ sau vài ngày). Bệnh nhân sẽ từ bỏ ý định và hành vi tự sát, nhanh chóng phục hồi sức khỏe để tiếp tục chăm sóc bản thân và em bé. Hơn nữa, phương pháp sốc điện tại bệnh viện là phương pháp không dùng thuốc nên bà mẹ hoàn toàn có thể cho con bú bình thường. Bên cạnh đó, các bệnh nhân có từ 7 triệu chứng trở lên cũng phải điều trị trầm cảm sau sinh nội trú vì nguy cơ tự sát rất cao. Các bệnh nhân có dưới 6 triệu chứng của bệnh, không có ý định tự sát, không nghĩ về cái chết có thể áp dụng các cách điều trị trầm cảm sau sinh tại nhà
Cách điều trị bệnh trầm cảm sau khi sinh nên là sự kết hợp giữa thuốc chống trầm cảm mới với Benzodiazepin để sớm có hiệu quả điều trị bệnh cũng như ít xảy ra các tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến việc em bé bú sữa. Một số thuốc điều trị trầm cảm sau sinh mới đã được Hội Tâm thần Mỹ chứng minh là an toàn cho mẹ và bé bú sữa mẹ được kể đến như sau:
 • Sertraline: dung nạp tốt, ít tác dụng phụ, không độc gan, thận, tim. Hạt chất này ít bài tiết qua sữa và chưa tìm thấy bằng chứng về tác dụng có hại đối với em bé bú sữa mẹ. Tác dụng phụ hay gặp nhất của thuốc điều trị trầm cảm sau sinh này là gây đầy bụng, khô miệng, chóng mặt ở tuần đầu tiên dùng thuốc. Nếu điều trị trầm cảm sau sinh tại nhà, tuần đầu tiên bệnh nhân nên dùng nửa liều, uống thuốc vào buổi tối, uống sau bữa ăn giúp bệnh nhân dễ dung nạp với thuốc hơn. Từ tuần thứ 2 sẽ tăng lên sử dụng liều thuốc đầy đủ.
 • Paroxetine: Thuốc có tác dụng phụ tương tự với sertraline, tuy nhiên paroxetine làm giảm lo âu nhanh hơn và ít gây khô miệng, đắng miệng hơn so với sertraline. Trong tuần đầu vẫn dùng một nửa liều, từ tuần thứ 2 sẽ dùng liều đầy đủ.
 • Fluoxetine: đây là thuốc chống trầm cảm mới được thử nghiệm rộng rãi nhất trên phụ nữ có thai và cho con bú. Cho đến nay thuốc vẫn được xem là lựa chọn an toàn và đáng tin cậy nhất để điều trị trầm cảm sau sinh tại nhà. Tuy nhiên thuốc có thể gây đầy bụng trong tuần đầu và gây khó ngủ nếu uống buổi tối, vì vậy bệnh nhân nên uống thuốc sau bữa ăn sáng, tuần đầu vẫn dùng một nửa liều, từ tuần thứ 2 sẽ dùng liều đầy đủ.
 • Venlafaxine: thuốc chống trầm cảm này tốt hơn hẳn các thuốc nêu trên, nhưng lại có nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa trong 1-2 tuần đầu điều trị. Điều này khiến tỷ lệ bệnh nhân bỏ thuốc cao hơn các thuốc khác, do đó để hạn chế tác dụng phụ người ta thường dùng kết hợp với benzodiazepine liều trung bình.
 • Mirtazapine: thuốc chống trầm cảm đa vòng này gây ngủ rất tốt, kích thích ăn nhiều. Tuy nhiên hiệu quả điều trị của thuốc không cao bằng các thuốc nêu trên, nhưng ít tác dụng phụ dễ dung nạp, không chóng mặt và không gây buồn nôn.
Các thuốc điều trị trầm cảm sau sinh nêu trên hầu như không tương tác với kháng sinh, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc hạ huyết áp, đái tháo đường... Vì vậy, bệnh nhân có thể dùng đồng thời thuốc điều trị trầm cảm sau sinh với các thuốc điều trị bệnh khác.
 
Các thuốc an thần nên chọn là Bromazepam hoặc Clonazepam, hai loại thuốc này có thể gây phụ thuộc nếu dùng liều cao và kéo dài trên 3 tháng, vì thế thuốc thường được chỉ định với liều rất thấp kèm với thuốc chống trầm cảm, không dùng đơn độc. Cả hai thuốc này đều làm giảm lo âu nhanh dù với liều thấp, giúp bệnh nhân giảm căng thẳng và dễ vào giấc ngủ hơn. Lưu ý thuốc Benzodiazepine không sử dụng kéo dài quá 1 tháng, các thuốc điều trị trầm cảm sau sinh thường dùng khoảng 6 tháng.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình điều trị trầm cảm sau sinh tại nhà, bệnh nhân hoặc người nhà có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, tư vấn sức khỏe từ xa để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.