Tin tức 18/09/2022

Tại sao tình dục lại gây nghiện?

Quan hệ tình dục là một nhu cầu thiết yếu của con người. Tuy nhiên hành vi tình dục bất thường như chứng nghiện sex có thể dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. Vậy quan hệ tình dục có nghiện không và tại sao con người nghiện tình dục?

1.Nghiện tình dục là gì?

Quan hệ tình dục có nghiện không và tại sao con người nghiện tình dục là những thắc mắc mà rất nhiều người đặt ra. Nghiện tình dục (hay hội chứng nghiện sex), cuồng dâm, phụ thuộc tình dục và rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế là tập hợp các tình trạng liên quan đến việc người bệnh trở nên bận tâm quá mức với những suy nghĩ hoặc hành vi mang lại hiệu quả tình dục mong muốn. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể mà còn gây đảo lộn cuộc sống và các mối quan hệ xã hội của bệnh nhân. Vậy tại sao lại bị nghiện tình dục?
Cần nhấn mạnh lại chứng nghiện tình dục không nên nhầm lẫn với các rối loạn hành vi khác như ấu dâm hoặc thú tính. Đối với một số trường hợp chứng nghiện sex có thể rất nguy hiểm và dẫn đến những khó khăn đáng kể trong việc quan hệ, đồng thời tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, các mối quan hệ cá nhân bị ảnh hưởng và cuối cùng là suy giảm chất lượng cuộc sống.
Các chuyên gia cho rằng người mắc chứng nghiện tình dục có xu hướng tìm kiếm nhiều bạn tình hơn, mặc dù hiện tượng không nhất thiết là một dấu hiệu của chứng rối loạn này. Một người mắc chứng nghiện tình dục có thể thay đổi đáng kể cuộc sống và sinh hoạt chỉ với mục đích thực hiện các hành vi tình dục nhiều lần trong ngày, đồng thời người nghiện sex được khó hoặc không thể kiểm soát được hành vi của bản thân mặc dù nhận thức được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.

2.Tại sao tình dục lại gây nghiện?

Vì sao bị nghiện tình dục là thắc mắc chính của người bệnh. Các nghiên cứu cho thấy không có bất kỳ yếu tố riêng lẻ nào gây ra rối loạn này, nguyên nhân gây bệnh là sự kết hợp giữa các yếu tố sinh học, tâm lý và xã hội.
Tại sao lại bị nghiện tình dục? Một số yếu tố tâm lý sẽ giúp giải đáp thắc mắc này, cụ thể một số vấn đề như trầm cảm, lo lắng và rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bệnh nhân nghiện sex.  Bên cạnh đó, một số tình trạng nghiện khác như nghiện ma túy, nghiện phim khiêu dâm hoặc một số chứng nghiện khác đều được xem là có liên quan đến chứng nghiện tình dục. Những trường hợp này có xu hướng bị cô lập về mặt xã hội, dẫn đến hình thành những đặc điểm tính cách bất thường như cảm giác không an toàn, bốc đồng, cưỡng chế, khó duy trì ổn định các mối quan hệ, khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp và có xu hướng đối phó với cảm xúc kém. Một câu trả lời khác cho thắc mắc tại sao con người nghiện tình dục chính là do họ đã bị lạm dụng tình dục trước đó.
Bên cạnh những nguyên nhân nghiện sex xuất phát từ yếu tố tâm lý, 5 nguyên nhân sau đây có thể góp phần hình thành rối loạn này:
 • Lớn lên trong môi trường nghiện ngập: Vì sao bị nghiện tình dục? Các nghiên cứu cho thấy có đến 80% trường hợp mắc bệnh lớn lên trong một gia đình có người thân nghiện rượu hoặc ma túy;
 • Hành vi quan hệ tình dục quá sớm: Quan hệ tình dục quá sớm cũng có thể làm thay đổi hoạt động não bộ và ảnh hưởng đến hành vi sau này, bao gồm chứng nghiện sex;
 • Chấn thương về tâm lý: Tại sao tình dục lại gây nghiện có thể xuất phát từ các chấn thương tâm lý như trải qua một cú sốc nghiêm trọng khi còn nhỏ. Đặc biệt khi thời điểm tâm lý bị tổn tại người bệnh không được gia đình và người thân trợ giúp đầy đủ;
 • Bố mẹ quá nghiêm khắc: Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có phụ huynh quá nghiêm khắc thường ít/mất khả năng đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Vấn đề này được cho là có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý, trong đó có chứng nghiện tình dục;
 • Không được giáo dục giới tính: Rất nhiều phụ huynh đánh giá chủ đề quan hệ tình dục là nhạy cảm nên thường tránh né giáo dục con về vấn đề này. Vấn đề dẫn đến trẻ có tư tưởng cảm thấy xấu hổ hoặc luôn giữ bí mật về các hành vi tình dục của bản thân, khi lớn lên chúng sẽ gặp khó khăn khi nhìn nhận các hành vi tình dục và dẫn đến một số rối loạn như chứng nghiện sex;
 • Không có tấm gương tốt trong gia đình: Gia đình không có sự giáo dục tốt hoặc cha mẹ không quan tâm sẽ tạo ra một môi trường ảnh hưởng không tốt đến cảm xúc của đứa trẻ. Qua đó dẫn đến việc trẻ không thể đối mặt với căng thẳng, khiến chúng tìm đến các giải pháp tiêu cực như lạm dụng rượu hoặc ma túy và tăng nguy cơ mắc chứng nghiện tình dục.

3.Biểu hiện của chứng nghiện tình dục

Sau khi tìm hiểu về lý do tại sao tình dục lại gây nghiện, chúng ta cần xác định chính xác những biểu hiện của một người nghiện sex:
 • Suy nghĩ và tưởng tượng về hành vi tình dục mạn tính, thậm chí là ám ảnh tình dục;
 • Quan hệ cưỡng bức với nhiều đối tác, kể cả người xa lạ;
 • Người bệnh phải đối phó bằng cách nói dối để che đậy hành vi;
 • Luôn bận tâm đến việc quan hệ tình dục, ngay cả khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, năng suất và hiệu quả công việc…;
 • Không có khả năng kiểm soát các rối loạn hành vi;
 • Đưa bản thân hoặc người khác vào tình trạng nguy hiểm do hành vi tình dục bất thường;
 • Có cảm giác tội lỗi hoặc hối hận sau khi quan hệ tình dục
Các hành vi cưỡng bức hoặc ép buộc của người nghiện tình dục có thể làm căng thẳng các mối quan hệ, chẳng hạn như căng thẳng về sự chung thủy. Đồng thời cũng có một số người tự cho rằng bản thân mắc chứng nghiện tình dục để giải thích sự không chung thủy trong một mối quan hệ.

4.Hậu quả của nghiện tình dục

Khi một người nghiện và có hành vi tình dục quá mức sẽ ảnh hưởng ghê gớm đến sức khỏe, làm sức đề kháng của cơ thể suy giảm và thể lực suy hao dần… Nghiện tình dục có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu, bao gồm ảnh hưởng tâm lý như cảm giác dằn vặt, xấu hổ và thiếu tự tin, từ đó tăng nguy cơ mắc phải các bệnh tâm thần khác như trầm cảm, rối loạn lo âu, mất tập trung trong công việc…  
Một số tác hại khác của chứng nghiện tình dục:
 • Tăng nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây qua hình dục do quan hệ vô độ và bừa bãi…;
 • Tăng nguy cơ nghiện các chất gây hại cho sức khỏe như ma túy hoặc rượu bia;
 • Có thể vi phạm pháp luật do các tội danh như ấu dâm hay hiếp dâm…

5.Điều trị chứng nghiện tình dục

5.1. Liệu pháp tâm lý

Các bác sĩ cho thấy sự kết hợp giữa liệu pháp tâm lý cá nhân và liệu pháp tâm lý cặp đôi có thể giúp bệnh nhân hiểu và đối diện với vấn đề. Mục đích của liệu pháp tâm lý là thiết lập lại lối quan hệ tình dục lành mạnh bằng việc chia sẻ, trò chuyện và tâm sự hơn là những hành động ép buộc.

5.2. Chương trình điều trị hỗ trợ cảm xúc

Đây là liệu pháp nhằm hỗ trợ bệnh nhân về mặt cảm xúc, tình cảm cũng như trách nhiệm của các thành viên khác trong nhóm. Liệu pháp này có thể rất hữu ích để giải quyết chứng nghiện tình dục.
Các thành viên trong nhóm không bắt buộc phải từ bỏ tình dục hoàn toàn, nhưng họ được khuyến khích kiềm chế hành vi tình dục bất thường mang tính cưỡng bức và phá hoại. Các cuộc họp nhóm với những người khác sẽ hỗ trợ giải quyết những thách thức giống nhau thông qua một hệ thống hỗ trợ tốt.

5.3. Dùng thuốc

Một số thuốc có thể giúp kiểm soát ham muốn quan hệ tình dục, bao gồm thuốc giải lo âu, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc kích thích tiết progesterone hay thuốc kích thích tiết serotonin. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc đơn thuần sẽ không thể điều trị đạt hiệu quả chứng nghiện tình dục, do đó bác sĩ thường kết hợp đồng thời với các phương pháp khác.
Nếu bệnh nhân và gia đình đang cần tư vấn đề nghiện tình dục với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, người bệnh và gia đình có thể tham khảo ngay ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.