Tin tức 27/09/2022

Tắm rừng có tác dụng gì với người trầm cảm?

Tắm rừng hình thức y học Nhật Bản được biết đến nhiều hơn trong thời gian gần đầy. Tắm rừng shinrinyoku giúp giảm căng thẳng và đây cũng là một trong những phương pháp giúp điều trị trầm cảm. Mặc dù tắm rừng không phải là phương pháp mới nhưng không phải ai cũng có thể bắt đầu với hoạt động này và thực hiện một cách dễ dàng. 

1. Tắm rừng là gì?

Tắm rừng được thực hiện dựa trên tập tục của người Nhật Bản - Shinrinyoku - có nghĩa là đắm chìm trong bầu không khí của rừng. Mặc dù tắm rừng bắt đầu ở Nhật Bản vào những năm 80 nhưng gần đây nó mới trở nên phổ biến trên toàn thế giới. 
Tắm rừng đã trở thành một trong những liệu pháp thiên nhiên chữa trầm cảm cũng như phương pháp trị liệu tâm lý lành mạnh, thân thiện với môi trường xung quanh. Liệu pháp này được hoạt động chỉ đơn giản như là đi bộ, thư giãn trong kiểu trải nghiệm và chìm đắm giữa những tán cây có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần. 

lieu-phap-thien-nhien-chua-tram-cam

Tắm rừng là một liệu pháp thiên nhiên chữa trầm cảm
 

2. Tắm rừng có tác dụng gì với người trầm cảm?

Chánh niệm
Một trong những lợi ích có thể thấy rõ của việc đi dạo trong rừng cây sẽ giúp con người tránh xa được màn hình máy tính cũng như các loại thiết bị công nghệ. Đồng thời, việc tận hưởng thiên nhiên, giúp cho chúng ta không suy nghĩ miên man, lo lắng, ám ảnh. Từ đó, cơ thể được nghỉ ngơi và có thêm thời gian để nạp năng lượng cũng như cảm thấy trân trọng cuộc sống hơn. Tắm rừng liên quan đến chánh niệm và con người có thể đạt được thông qua hình thức thiền định khác nhau. Trong khi tắm rừng sẽ giúp cho người bệnh tăng cường khả năng cảm nhận giác quan, tạm ngừng việc phán xét và tập trung vào những việc hiện đang diễn ra. 
Giảm căng thẳng
Thực vật và cây cối tạo ra một hợp chất phytocide hay còn gọi là tinh dầu phytoncide. Hợp chất này có tác dụng bảo vệ cây cối khỏi côn trùng và vi trùng vì chúng có đặc tính kháng khuẩn và có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch. Khi hít thở không khí rừng có thể làm tăng tế bào tiêu diệt tự nhiên trong máu. Cơ thể có thể sử dụng tế bào này để chống lại nhiễm trùng và ung thư. 
Trong một nghiên cứu của người Nhật cho thấy sự gia tăng số lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên cùng với hoạt động của chúng. Một nghiên cứu gần đây khác cho thấy những người thường xuyên đi bộ trong rừng có thể hạ huyết áp của họ về mức trung bình.
Việc tiếp xúc với hợp chất phytocide và đi dạo trong rừng khiến cho mỗi người giảm thiểu nỗi lo trong tâm trí. Nghiên cứu khoa học về lĩnh vực này cho thấy những người tắm rừng giảm hormone căng thẳng như adrenalin, noradrenalin trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ những người này trải qua tình trạng căng thẳng tạm thời hoặc mãn tính. 

3. Cách thực hiện tắm rừng với trị liệu trầm cảm

Tắm rừng - liệu pháp thiên nhiên chữa trầm cảm giúp thư giãn và phục hồi sức sống. Vì vậy, khi thực hiện liệu pháp này bạn cần tin tưởng vào cơ thể, cảm nhận các giác quan và đi theo tốc độ riêng của mình. Tắm rừng cần người thực hiện cam kết thực hành thường xuyên, và không phải là phương pháp trị liệu nhanh chóng. 
Trong nghiên cứu ỏ Anh về lợi ích của tắm rừng cho thấy khi dành ít nhất 120 phút mỗi tuần trong thiên nhiên và không gian xanh có ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự hạnh phúc. Thường xuyên tắm rừng nhưng do bận rộn nên thực hiện một cách qua loa có thể sẽ không hiệu quả bằng việc thực sự tận hưởng điều này. 
Tắm rừng đòi hỏi một tư duy khá khác biệt. Khi bạn bắt đầu trải nghiệm tắm rừng kết hợp với thiền định sẽ mang lại cảm giác nhàn nhã. Khi đó, bạn sẽ dành tất cả các giác quan của mình để tận hưởng đồng thời bạn sẽ nhận thấy các cảm giác mới mẻ và kết nối với thế giới tự nhiên. Quá trình trở về với thiên nhiên có thể giúp có trạng thái nhận thức giác quan cao hơn và cảm giác bình yên. Điều đó khiến cho cơ thể được thư giãn, huyết áp ở mức định, hormone căng thẳng giảm, tình trạng căng cơ giảm và nhiều lợi ích sức khỏe xuất hiện. 

chua-tram-cam
Người bệnh cần kiên nhẫn thực hiện phương pháp tắm rừng để đạt hiệu quả

Tắm rừng là một trong những công cụ chăm sóc sức khỏe khá mạnh mẽ đặc biệt với những người mắc bệnh lý về tâm thần kinh như trầm cảm. Biện pháp này dựa trên tự nhiên nên bạn không cảm thấy lo lắng về những tác dụng phụ của nó. Tắm rừng được xem như phương pháp điều trị bổ sung cùng với các phương pháp tiêu chuẩn để cải thiện tình trạng bệnh lý tâm thần. 
Nếu bạn đang cần tư vấn tâm lý online về các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và phương pháp điều trị với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo ngày ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
  • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
  • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
  • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
  • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
  • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
  • Link cài app trên hệ Google Play: 
  • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.