Tin tức 24/04/2022

Telemedicine (khám bệnh từ xa) là gì và nó hoạt động thế nào?

Ngày nay, với với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, công nghệ Telehealth đã giúp kết nối giữa bệnh nhân và bác sĩ dễ dàng hơn. Thay vì phải đến tận bệnh viện, phòng khám hay ngồi trong một phòng chờ đầy vi trùng thì bệnh nhân vẫn có thể trao đổi và được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành nhờ công nghệ Telemedicine  (khám bệnh trực tuyến từ xa). Vậy Telehealth là gì? Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.
Với sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, các bác sĩ đã kết nối y học với công nghệ trong nhiều năm và ngày nay bệnh nhân cũng có thể làm được điều tương tự như vậy. Với một vài cú nhấp chuột, bệnh nhân có thể nghiên cứu gần như đầy đủ các biểu hiện và triệu chứng trực tuyến. Bệnh nhân cũng có thể có bất cứ thứ gì từ đơn thuốc, thực phẩm bổ sung hoặc các loại thuốc hỗ trợ được giao đến tận nhà sau khi thực hiện khám bệnh online hay khám bệnh trực tuyến từ xa. Có thể nói Telehealth là công nghệ có thể làm cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên “tiện lợi” hơn rất nhiều.
 

1.Telemedicine, telehealth là gì? 

 
Trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe hiện nay, thuật ngữ “Telehealth”, “Telemedicine” hay được sử dụng thay thế cho nhau, nó bao gồm các dịch vụ rất giống nhau như: theo dõi bệnh nhân từ xa, tư vấn và khám trực tuyến, ứng dụng không dây trong lĩnh vực y tế và nhiều hơn nữa.
Telemedicine là thuật ngữ chung bao gồm tất cả các thao tác mà bệnh nhân và bác sĩ có thể thực hiện được thông qua việc sử dụng công nghệ để giao tiếp mà không cần ở cùng một địa điểm. Telemedicine bao gồm các cuộc gọi điện thoại, trò chuyện video, email, các thể loại tin nhắn văn bản. Mọi người còn gọi Telemedicine là khám sức khỏe từ xakhám trực tuyến
Tuy nhiên, nếu xét về mặt kỹ thuật thì Telemedicine có thể xem là một tập con của Telehealth, do thuật ngữ Telehealth rất rộng, bao gồm tất cả các dịch vụ y tế được cung cấp thông qua việc sử dụng công nghệ viễn thông. Trong khi đó Telemedicine chú trọng đề cập cụ thể đến các dịch vụ lâm sàng từ xa. Telehealth bao gồm cả các dịch vụ lâm sàng và phi lâm sàng từ xa như các cuộc họp trực tuyến giữa các bác sĩ, các buổi đào tạo liên tục…
Như vậy, Telehealth là khái niệm liên quan đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng quát hơn, ví dụ như dịch vụ y tế công cộng cảnh báo về một trận dịch bùng phát nào đó, một nền tảng hội nghị truyền hình cho giáo dục y tế, còn Telemedicine là một loại dịch vụ nhỏ hơn thuộc Telehealth, cụ thể là liên quan đến việc bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân, Telemedicine là ứng dụng dành cho thiết di động, nó cho phép các bác sĩ điều trị khám bệnh online thông qua các cuộc gọi video.
 

2.Đối tượng sử dụng dịch vụ Telemedicine (khám bệnh từ xa) 

Nếu bác sĩ hoặc bệnh viện được chọn có cung cấp dịch vụ Telemedicine, Telehealth, tất cả những gì mà bệnh nhân cần để được khám bệnh trực tuyến là một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính được kết nối Internet. Telemedicine là một công cụ tiện lợi dành cho tất cả mọi người, nhưng nó đặc biệt hữu ích nếu bệnh nhân:
 
 • Sống ở vùng nông thôn hoặc xa phòng khám/bệnh viện nơi bác sĩ làm việc;
 • Bị hạn chế di chuyển, hạn chế về mặt thời gian hoặc phương tiện đi lại;
 • Cần chăm sóc y tế khi người bệnh đang ở xa nhà.

3. Cách thức hoạt động của Telemedicine

 
Tùy thuộc vào những gì bác sĩ/phòng khám/bệnh viện cung cấp Telemedicine, bệnh nhân có thể nhận được các dịch vụ y tế theo những cách thức khác nhau, 2 trong số những cách hoạt động phổ biến nhất là:
 • Thông qua cổng thông tin bệnh nhân: Với sự bảo mật tên người dùng và mật khẩu, cổng thông tin bệnh nhân cho phép người bệnh gửi và nhận email từ bác sĩ hoặc y tá của mình, yêu cầu cấp thuốc theo đơn và thiết lập cuộc hẹn. Bác sĩ cũng có thể chia sẻ kết quả xét nghiệm hình ảnh hoặc các thông số xét nghiệm của bệnh nhân và cho biết ý nghĩa của chúng. Điều này thường được thực hiện nhanh hơn so với việc bệnh nhân phải chờ đợi để nói chuyện với bác sĩ thông qua điện thoại;
 • Cuộc hẹn ảo: Một số bác sĩ có thể cho phép bệnh nhân đặt lịch hẹn thông qua cuộc gọi điện thoại hoặc cuộc gọi trực tuyến. Bệnh nhân có thể kết nối những cuộc gặp gỡ này với các chuyên gia sức khỏe tâm thần và hành vi hoặc trong những trường hợp cần chăm sóc khẩn cấp.
Telemedicine hữu ích đối với nhiều vấn đề, nhưng không phải tất cả, nó không thể thay thế tất cả các cuộc thăm khám của bác sĩ. Nếu mắc bệnh lâu năm, bệnh nhân có thể sử dụng Telemedicine để chia sẻ các kết quả đo tại nhà như huyết áp hoặc lượng đường trong máu và trao đổi với bác sĩ về chúng.
Dịch vụ chăm sóc khẩn cấp trực tuyến có thể giúp bệnh nhân dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu xem bản thân có cần đến phòng khám của bác sĩ hay không. Nếu đó là cảm lạnh thông thường, bạn có thể ở nhà. Nếu bị đau xoang, bác sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân thực hiện quá trình ấn vào các bộ phận khác nhau trên khuôn mặt để tìm ra nguyên nhân gây ra nó. 
Mặt khác, đau họng có thể cần xét nghiệm trực tiếp như cấy dịch cổ họng, đau tai có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng cần được chăm sóc kỹ hơn hoặc bệnh nhân có thể cần tiêm thuốc để điều trị tình trạng của mình. Bác sĩ không thể phẫu thuật trực tuyến, bác sĩ chỉ có thể sử dụng y học từ xa để kiểm tra xem bệnh nhân đang chữa bệnh như thế nào. Đôi khi, khám trực tiếp là cách duy nhất để bác sĩ chắc chắn về chẩn đoán của bệnh nhân.
 

4. Cách tận dụng tối đa Telemedicine

 
 • Trước khi bắt đầu một cuộc khám bệnh online với bác sĩ của mình, bệnh nhân hãy chạy thử chương trình để đảm bảo bản thân hiểu rõ hệ thống và tìm ra bất kỳ lỗi nào nếu xảy ra trong quá trình thăm khám. Bệnh nhân có thể phải tải xuống ứng dụng, phần mềm hoặc chương trình khám bệnh trực tuyến mà bác sĩ hoặc bệnh viện sử dụng để khám bệnh online. Bệnh nhân có thể phải đợi một chút để đến lượt mình trong một “phòng chờ” ảo.
 • Cho dù có một cuộc gọi điện thoại hay một cuộc hẹn video khám bệnh online thì bệnh nhân hãy viết ra đầy đủ các triệu chứng của mình, các loại thuốc đã dùng và các câu hỏi muốn hỏi bác sĩ để đảm bảo không bỏ quên bất cứ điều gì khi nói chuyện với bác sĩ.
 • Nên chú ý một số yếu tố ngoại cảnh như: Có một số vị trí trong nhà nào có tín hiệu Wifi mạnh hơn những nơi khác không? Các vấn đề kỹ thuật như màn hình bị đơ và tốc độ kết nối chậm có thể nhanh chóng khiến cuộc hẹn trở nên khó khăn. Hãy chắc chắn rằng bệnh nhân đang ở vị trí có tín hiệu mạnh nhất.
 • Hãy nhớ rằng bệnh nhân có thể bắt đầu với khám bệnh trực tuyến nhưng cuối cùng vẫn phải đến phòng khám của bác sĩ để thực hiện các cuộc kiểm tra chính xác hơn mà khám bệnh online không đáp ứng đầy đủ.
Khi dịch bệnh vẫn còn “cản chân” bệnh nhân đến các cơ sở y tế để thăm khám hậu COVID  thì bệnh nhân có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Thời gian linh hoạt với nhiều gói khám 1 năm - 6 tháng - 3 tháng - 1 tháng
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: 
Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. VinBrain không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Nguồn tham khảo: webmd.com