Tin tức 30/05/2022

Telemedicine (khám bệnh từ xa) trên thế giới và tại VN

Khoa học phát triển làm kéo theo cuộc sống con người ngày càng được nâng cao, thúc đẩy nhiều lĩnh vực cùng phát triển trong đó có Y học. Theo đó nền tảng Telemedicine ra đời giúp chúng ta có thêm sự lựa chọn chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Vậy Telemedicine là gì?

1.Telemedicine là gì?

Telemedicine (có thể hiểu là Y học từ xa) cho phép các chuyên gia/bác sĩ đánh giá, chẩn đoán và điều trị cho những bệnh nhân đang ở khoảng cách xa thông qua việc sử dụng công nghệ viễn thông. Phương pháp Telemedicine đã trải qua một bước phát triển nổi bật trong thập kỷ qua và đang từng bước trở thành một thành tố quan trọng trong cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe Telemedicine ở Việt Nam.
Năm 2009, Tổ chức Y tế thế giới cho biết hiện có đến 104 định nghĩa khác nhau của “Telemedicine là gì”, trong đó định nghĩa Telemedicine được nhiều người đồng tình nhất là: Telemedicine là loại hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong trường hợp khoảng cách là một trở ngại chính, khi đó các chuyên gia y tế sẽ sử dụng công nghệ thông tin và công nghệ truyền thông để trao đổi thông tin, đưa ra chẩn đoán, lựa chọn điều trị, tư vấn phương pháp phòng ngừa bệnh và thương tích có thể xảy ra. Qua đó có thể nghiên cứu đánh giá và đào tạo liên tục về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tất cả đều hướng đến mục đích vì lợi ích nâng cao sức khỏe cá nhân và cộng đồng.
Telemedicine là một danh từ ghép giữ Tele (tiếng Hy Lạp) có nghĩa là “từ xa” và Medicine (tiếng Latinh) có nghĩa là “điều trị”. Telemedicine cũng có thể được gọi một cách chính xác là sử dụng công nghệ thông tin và viễn thông trong y học, cụ thể hơn là cung cấp các dịch vụ y tế viễn thông (tư vấn từ xa) trên mạng hoặc liên kết video (Facetime, mạng nội bộ, Internet, Skype…).
 

2.Telemedicine trên thế giới

Telemedicine cho phép bệnh nhân khám bệnh trực tuyến từ xa, trong các bệnh lý không khẩn cấp với bác sĩ bằng cách sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bàn hoặc máy tính bảng. Hầu hết bệnh nhân đều hài lòng với các lần khám bệnh từ xa, thậm chí những lần thăm khám này gần như tương tự với thăm khám trực tiếp.
Theo Hiệp hội Bệnh viện Mỹ (AHA), từ 2016 -2017, yêu cầu bảo hiểm y tế đối với y tế từ xa đã tăng 53%. Từ năm 2017, khoảng 76% bệnh viện ở Mỹ đã kết nối với bệnh nhân và các bác sĩ thông qua video, cứ 10 người Mỹ thì có 1 người  dùng telemedicine, đặc biệt là giới trẻ, Nhưng đối với nhóm người già, tỷ lệ này chỉ đạt 5,5%. Hiện nay do đại dịch COVID-19 và những di chứng hậu COVID-19 để lại, theo dự báo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ảo, trong đó có Telemedicine sẽ gia tăng tỷ lệ người sử dụng một cách đột phá.
Tại các nước Âu- Mỹ, nền tảng Telemedicine đang thịnh hành với chẩn đoán phổ biến nhất được thực hiện trong quá trình khám bệnh trực tuyến là viêm xoang, cảm lạnh, cúm, ho gà, nhiễm trùng đường tiết niệu… Telemedicine còn được sử dụng để quản lý các bệnh mãn tính, quản lý thuốc, chăm sóc khẩn cấp không khẩn cấp. Các chuyên khoa có thể cung cấp dịch vụ Telemedicine bao gồm: tim mạch, thần kinh, ung thư, phụ khoa, da liễu, tâm thần, vật lý trị liệu... 

3.Telemedicine và hệ thống Telehealth

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói chung, thuật ngữ khám Telehealth và Telemedicine thường được sử dụng thay thế cho nhau do cả 2 được định nghĩa gần giống nhau như: giáo dục y tế, theo dõi người bệnh điện tử, tư vấn qua cuộc gọi trực tuyến, ứng dụng không dây vào lĩnh vực y tế, truyền báo cáo hình ảnh y tế và nhiều hơn nữa.
Tuy nhiên, theo góc độ kỹ thuật thì Telemedicine thực ra là “nhánh con” của hệ thống Telehealth do Telehealth bao trùm khá rộng, gồm tất cả các dịch vụ y tế được cung cấp thông qua công nghệ viễn thông. Cụ thể hơn Telemedicine thường đề cập cụ thể đến các dịch vụ lâm sàng từ xa, hệ thống Telehealth thì gồm cả các dịch vụ lâm sàng và phi lâm sàng từ xa như các cuộc họp y tế, đào tạo liên tục.
Sự phát triển của thời đại internet đã kéo theo những thay đổi sâu sắc đối với việc thực hành y học từ xa. Sự gia tăng của các thiết bị thông minh, có khả năng truyền video chất lượng cao giúp tối ưu việc cung cấp dịch vụ khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho bệnh nhân tại thay thế cho việc thăm khám trực tiếp.
Sử dụng hệ thống TelehealthTelemedicine ở Việt Nam thay thế cho việc thăm khám trực tiếp có nhiều lợi ích cho bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ như sau:
Lợi ích nhận được khi bệnh nhân khám Telehealth:
 • Ít thời gian di chuyển;
 • Không tốn chi phí đi lại;
 • Ít can thiệp vào trách nhiệm hơn trong công tác chăm sóc trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Có không gian riêng tư
 • Không tiếp xúc với bệnh nhân khác, giảm khả năng mắc các bệnh lý lây nhiễm khi đến khám tại viện…
Nhà cung cấp dịch vụ Telemedicine ở Việt Nam được hưởng:
 • Tăng doanh thu;
 • Cải thiện hiệu quả làm việc văn phòng
 • Theo dõi bệnh nhân tốt hơn và cải thiện kết quả sức khỏe cho người bệnh
 • Ít bị lỡ hẹn và hủy bỏ lịch hơn…
Khi được sử dụng trong những điều kiện thích hợp và trong những trường hợp thích hợp, khám bệnh từ xa, Telemedicine ở Việt Nam đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả tương tự như chăm sóc tại chỗ, tuy nhiên không phải mọi tình trạng bệnh đều có lợi cho việc điều trị thông qua thăm khám Telehealth, vì vậy các nhà cung cấp dịch vụ phải phán đoán tốt khi tận dụng nền tảng công nghệ này để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mọi người.
Có thể thấy, khi dịch bệnh vẫn còn “cản chân” bệnh nhân đến các cơ sở y tế để thăm khám thì bệnh nhân có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Thời gian linh hoạt với nhiều gói khám 1 năm - 6 tháng - 3 tháng - 1 tháng
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. VinBrain không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.