Tin tức 17/03/2022

Top 8 app, nền tảng khám bệnh từ xa uy tín tại Việt Nam

Trong mùa dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm như hiện nay thì việc khám bệnh online được xem là giải pháp hữu hiệu, giúp mọi người dân được chăm sóc sức khỏe hiệu quả và kịp thời ngay tại nhà. Các ứng dụng khám bệnh online đã góp phần giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, mang lại nhiều tiện ích ưu việt cho cả người bệnh và bác sĩ. Vậy top các app, nền tảng khám bệnh từ xa uy tín tại Việt Nam hiện nay gồm những ứng dụng nào?
 

1. App khám bệnh từ xa là gì? Cách hoạt động như thế nào?

App khám bệnh từ xa là những ứng dụng cho phép người dùng không cần đến bệnh viện mà vẫn có thể tương tác trực tiếp được với bác sĩ, điều dưỡng. App khám bệnh từ xa kết nối hệ thống âm thanh và hình ảnh giữa bệnh viện và bệnh nhân không ở cùng một địa điểm. Qua đó quá trình khám chữa bệnh sẽ diễn ra bao gồm tư vấn khám chữa bệnh, chỉ định cận lâm sàng, kê đơn thuốc, cung cấp các tài liệu hướng dẫn bệnh nhân hoặc tiến hành theo dõi y tế cho người bệnh.
Ứng dụng khám bệnh online được cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop hoặc máy tính bàn. Sau khi người dùng cung cấp đầy đủ thông tin và lựa chọn được bác sĩ phù hợp, ứng dụng sẽ cung cấp đường dẫn khám bệnh trực tuyến từ xa để người bệnh và bác sĩ có thể trao đổi trực tiếp với nhau. 

2. Mọi người có xu hướng chuyển sang sử dụng các ứng dụng khám bệnh online

Ngày nay việc phải xếp hàng bốc số khi đi khám bệnh tại các cơ sở y tế vẫn gây ra nhiều sự bất tiện cho người dùng, đặc biệt đối với những người ở xa. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc tụ tập đông người không đảm bảo khoảng cách còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm tại chính các cơ sở y tế. Mặt khác hồ sơ bệnh án tại một số bệnh viện, cơ sở y tế ở dạng bản cứng còn khá nhiều, mỗi lần tái khám cần mang lại hồ sơ cũ khiến người bệnh cũng gặp ít nhiều khó khăn. Đối với các bệnh có nguy cơ tiến triển và khám định kì thì khi khách hàng muốn tham vấn thêm các bác sĩ khác sẽ phải mang toàn bộ hồ sơ cũ rất bất tiện và thường bị thất lạc.
Cùng với sự phát triển của công nghệ, các Ứng dụng khám bệnh online ra đời như một xu thế phát triển tất yếu để giải quyết những bất cập kể trên trong phương pháp khám chữa bệnh truyền thống. Ứng dụng khám chữa bệnh từ xa không chỉ giúp giảm tải cho các bệnh viện mà ngày càng trở nên thông dụng nhờ nhiều tiện ích: hỗ trợ đặt lịch khám từ xa, chủ động chọn thời gian khám bệnh, nhắc nhở lịch khám và tái khám, tư vấn sức khỏe 24/7, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử, thanh toán từ xa dưới nhiều hình thức… 
Khi lựa chọn hình thức khám bệnh online qua ứng dụng khám chữa bệnh từ xa, người bệnh chỉ cần ngồi tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu cùng với chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet đã có thể dễ dàng gặp được bác sĩ thông qua hình thức gọi video sau một vài thao tác đơn giản. Bệnh nhân được hướng dẫn để tự đo các chỉ số như huyết áp, cân nặng, tiều đường, đường huyết… Trong quá trình trao đổi bác sĩ sẽ tiếp tục quan sát, khai thác bệnh sử để tư vấn và chẩn đoán tình trạng sức khỏe cho người bệnh tổng thể và chính xác. 

3. Top các app, nền tảng khám bệnh từ xa uy tín tại Việt Nam    

Do tính thực tiễn cao, ứng dụng khám chữa bệnh từ xa đang ngày càng được các bệnh viện và doanh nghiệm quan tâm. Các app y khoa cho android, IOS đang được nghiên cứu phát triển và ra đời hàng loạt. Trong đó, top các app, nền tảng khám bệnh từ xa uy tín nhất tại Việt Nam có thể kể đến như:

3.1. Wellcare

Wellcare là app hỗ trợ cho bệnh nhân tìm kiếm bác sĩ, đặt lịch hẹn khám online trên điện thoại di động, bệnh nhân có thể tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa, hẹn địa điểm, thời gian và tiến hành đặt lịch hẹn khám từ xa, sau đó thực hiện video call trên điện thoại di động. 
Khi khám xong, ứng dụng khám chữa bệnh từ xa Wellcare sẽ nhanh chóng trả kết quả qua thông báo của ứng dụng kèm đơn thuốc và lời dặn dò của bác sĩ. Đơn thuốc có thể được giao đến tay bệnh nhân.

3.2. VOV BACSI24

VOV BACSI24 là ứng dụng khám chữa bệnh từ xa qua điện thoại di động uy tín và được nhiều người dùng tải về sử dụng. App y khoa này giúp bệnh nhân kết nối với các bác sĩ theo chuyên khoa tự chọn.

3.3 AIviCare

AIviCare là một sản phẩm của VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) với công nghệ lõi là trí tuệ nhân tạo (AI). Đây cũng là ứng dụng duy nhất tích hợp công nghệ AI hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán 21 bệnh lý và dấu hiệu bất thường của Tim - Phổi - Xương thông qua hình ảnh x-quang ngực thẳng và hỗ trợ chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia), mang lại nhiều tính năng ưu việt và trải nghiệm vượt trội.
Cụ thể:
  • DrAid - AI trợ lý bác sĩ được tích hợp sẵn trong ứng dụng khám chữa bệnh từ xa AIviCare có khả năng hỗ trợ chẩn đoán 21 bệnh lý & dấu hiệu bất thường trên ảnh X-quang ngực thẳng; chẩn đoán nguy cơ mang gen Thalassemia (bệnh Tan máu bẩm sinh) dựa trên bản xét nghiệm máu. Thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s và độ chính xác đến hơn 90%, giúp bác sĩ chẩn đoán nhanh và chính xác hơn;
  • AI chatbot thông minh có thể phân tích tình trạng hiện tại, kết hợp cùng hồ sơ bệnh án (triệu chứng lâm sàng, thói quen, bệnh sử) được đồng bộ và lưu trữ sẵn trên nền tảng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa AIviCare. Từ đó tư vấn và điều hướng người bệnh đến đúng chuyên khoa, đúng bác sĩ và gói khám chữa bệnh tốt nhất;
  • Kết nối và trao đổi trực tiếp với các bác sĩ qua duy nhất 1 ứng dụng AIviCare;
  • Dễ dàng tra cứu lịch sử khám bệnh, kết luận, chỉ định của bác sĩ, đơn thuốc sau các lần thăm khám;
Cung cấp thêm dịch vụ chăm sóc khách hàng trước & sau khi khám cho khách hàng có nhu cầu.

3.4. VieVie

Là một ứng dụng khám bệnh online ra đời sớm, VieVie nhanh chóng được người bệnh yêu thích nhờ nhiều tính năng ưu việt. Ứng dụng khám chữa bệnh từ xa giúp bệnh nhân kết nối với bác sĩ khi cần thiết, hỗ trợ chat, gọi điện cho các bác sĩ theo chuyên ngành để được tư vấn kịp thời, đảm bảo tính an toàn, riêng tư khi sử dụng ứng dụng.

3.5. eDoctor

eDoctor là ứng dụng giúp bệnh nhân chủ động đặt lịch khám, xét nghiệm tại nhà một cách dễ dàng. Bệnh nhân có thể liên hệ nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong việc khám, chữa bệnh một cách tốt nhất.

3.6. YouMed

YouMed là ứng dụng khám chữa bệnh từ xa giúp đặt lịch khám bệnh trực tuyến ngay tại nhà trên điện thoại di động. Người bệnh có thể tìm kiếm cho mình những bác sĩ giỏi, đặt lịch khám trực tuyến, cập nhật các thông tin về y tế, thông tin về sức khỏe mang tính chính xác cao và được cập nhật thường xuyên.

3.7. SUNS

SUNS là ứng dụng khám bệnh online giúp hỗ trợ tư vấn trong việc khám bệnh từ xa tại nhà qua hình thức video call, nhắn tin, gọi thoại với các bác sĩ. Bên cạnh đó ứng dụng còn hỗ trợ người bệnh đặt các gói xét nghiệm tại nhà, mua thuốc, mua vật tư y tế...

3.8. Bookingcare

Với Bookingcare người bệnh liên hệ đặt lịch với các bác sĩ một cách chủ động, sau đó tiến hành gọi thoại, nhắn tin với các bác sĩ một cách nhanh chóng và kịp thời.
Trên đây là một số app khám bệnh từ xa phổ biến và được người bệnh tin dùng. Ứng dụng này sẽ giúp mọi người tiếp cận chăm sóc y tế từ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm tại các bệnh viện lớn một cách nhanh chóng nhất. Với những tính năng vượt trội, có thể thấy AIviCare với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là điểm nổi bật, bước tiến mới trong y tế ở Việt Nam. Đây chính là app y khoa khác biệt nhất trên thị trường hiện nay. 
Link cài app trên hệ Google Play: 
Link cài app trên App Store: