Tin tức 13/06/2022

Trám răng sâu có bền không và chi phí thế nào?

Trám răng sâu không chỉ giúp ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển mà còn giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng về lâu dài. Kỹ thuật trám răng được thực hiện trên nhiều vật liệu nên có độ bền và chi phí khác nhau. Vậy trám răng sâu có bền không và chi phí thế nào?

1. Kỹ thuật trám răng sâu giúp răng khỏe hơn

Trám răng là một thủ thuật nha khoa giúp điều trị răng sâu. Thủ thuật này đã được thực hiện từ lâu bằng cách sử dụng các loại vật liệu nha khoa để đắp lên một phần hoặc toàn phần vào vùng răng bị sâu, giúp răng lấy lại được vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài và ngăn ngừa tái phát tình trạng răng sâu. 
Một số trường hợp, người bệnh cần phải đi nha sĩ để kiểm tra nguyên nhân gây đau răng như:
 • Sâu răng
 • Răng có xuất hiện màu đen
 • Người bệnh cảm thấy răng bị ê buốt khi ăn đồ quá nóng/lạnh 
 • Người bệnh bị thức ăn mắc vào răng
 • Những trường hợp do răng bị sâu nên khiến cho miệng hôi dù đã súc miệng thường xuyên
Sau khi có kết quả kiểm tra răng, nha sĩ có thể đưa ra lời khuyên cho bạn nên thực hiện điều trị và cải thiện tình trạng trên bằng cách trám răng. Tùy vào tình trạng thực tế sức khỏe của bạn cũng như mức độ sâu răng nha sĩ sẽ chỉ định kế hoạch lựa chọn cách trám răng sâu cho phù hợp . 
Các phương pháp trám răng sâu có thể thực hiện theo một số cách phổ biến hiện nay: 
 • Trám răng bít hố rãnh răng sâu. Kỹ thuật này thường được áp dụng cho các trường hợp răng có nguy cơ bị sâu nhưng ở thời điểm hiện tại răng vẫn chưa có lỗ sâu. Loại trám răng sâu này có thể phòng ngừa hiệu quả cũng như hạn chế khả năng răng tiếp tục bị sâu một cách rõ rệt. Đối với các loại răng có cối nhỏ và răng có cối lớn thì có thể tạo ra các rãnh sâu có thể rất sâu hoặc rất hẹp. 
 • Khi vệ sinh răng thì đầu lông bàn chải không thể làm sạch các rãnh này được. Vì vậy, thức ăn hoặc vôi răng có thể sẽ bám lại trong các hỗ rãnh trên. Từ đó, làm tăng nguy cơ sâu răng từ những răng này rất cao. Thực hiện trám bít hố rãnh răng với chất trám lấp đầy các rãnh có thể giúp cho thức ăn không thể dính lại ở vị trí này, đồng thời phòng ngừa phát triển môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phá huỷ răng. Kỹ thuật này thực hiện không gây đau và miếng trám có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài. 
 • Thực hiện trám bít hố răng chỉ có thể sử dụng bít các rãnh trên mặt nhai của răng chứ không thể trám hết cả kẽ giữa hai răng kế cận nha và thường được thực hiện đối với răng cối sữa và răng cối. Khi những loại răng này vừa mới mọc nếu khám thấy có rãnh sâu hoặc hẹp thì nên tiến hành trám ngày. Đối với trẻ từ 6 đến 10 tuổi có thể thực hiện kỹ thuật trám này. 
 • Trám răng sâu bằng composite. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu composite co smafu trắng ngà gần giống với màu răng, và có thể sử dụng vật liệu này để trám răng phía trước để làm thẩm mỹ. Phương pháp trám răng này hiện khá phổ biến. Loại trám răng này được sử dụng với các xoang trám răng có lỗ tương đối nhỏ. Nhưng nếu phần răng sâu quá nhiều thì phần trám răng cũng có thể khá lớn. Khi đó, nha sĩ có thể phải cắm thêm một chốt kim loại để gia cố, đồng thời giúp phần trám được chắc chắn hơn. Khi thực hiện phương pháp này thì nha sĩ có thể phải lấy hết phần răng bị sâu, sau đó mài vát xung quanh thành của xoang trám để tăng tính bám dính, và giúp cho miếng trám cùng với răng dính khít vào nhau. 
 • Trám răng sâu bằng amalgam. Loại trám này sử dụng vật liệu amalgam có màu đen cũng đã có từ lâu và đều khá quen thuộc. Tuy nhiên, cho đến nay thì nó lại không được bộ Y tế khuyến cáo sử dụng. Bởi vì trong thành phần trám này có chứa hàm lượng thuỷ ngân rất lớn, và có thể là yếu tố nguy cơ gây ngộ độc không chỉ cho người bệnh mà còn cho cả nha sĩ khi thực hiện trám răng. 
 • Trám răng sâu bằng inlay, onlay. Khi trường hợp răng bị sâu quá nhiều thì có lựa chọn trám mềm cho răng sau đó mới trám cứng lại. Thực hiện phương pháp trám này thường không chỉ lấp đầy phần răng bị mất do sâu răng mà còn giúp nâng đỡ phần răng còn lại. 

2. Trám răng giá bao nhiêu?

Trám răng bao gồm cả răng sâu là kỹ thuật sử dụng vật liệu để lấp đầy khoảng trống của răng do bệnh lý, tổn thương hoặc khuyết thiếu tồn tại giúp cho răng nhanh chóng phục hồi chức năng và thẩm mỹ. Ngoài trường hợp trám cho răng sâu thì kỹ thuật này cũng áp dụng cho trám răng bị mòn cổ chân răng, trám răng thưa,trám răng sứt, mẻ, vàng ố…Các kỹ thuật này thực hiện khá đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Vậy trám răng giá bao nhiêu?  Với tính đơn giản và dễ dàng thực hiện thì chi phí trám răng cũng tương đối phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Tùy từng trường hợp hoặc mục đích thì giá trám răng và giá trám răng sâu có thể dao động từ 100 đến 500 ngàn cho một răng. Chi phí trám răng sâu nói riêng và trám răng nói chung sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:
 • Tình trạng thực tế của răng: răng có thể sâu nhẹ đến vừa hoặc mẻ răng nặng hay nhẹ, mức độ phục hồi cần nhiều hay ít…
 • Loại vật liệu lựa chọn để trám răng: sẽ có hai loại vật liệu thường được lựa chọn vật liệu trám răng thông thường và trám răng thẩm mỹ. Với vật liệu trám thông thường thì không có tính cứng, độ bền cao nhưng màu sắc không tương đồng với răng,... Ngược lại, với vật liệu thẩm mỹ sẽ cho răng đẹp tự nhiên, vì vậy chi phí của loại vật liệu này sẽ cao hơn. 
 • Tay nghề của bác sĩ, uy tín, chất lượng của cơ sở thực hiện. 

3. Thời gian trám răng có lâu dài hay không?

Nhằm giúp kéo dài thời gian trám răng có thể tồn tại thì quá trình chăm sóc răng sau khi trám đóng vai trò khá quan trọng. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ một số yêu cầu bao gồm:
 • Người bệnh không nên ăn nhai trong vòng hai giờ sau khi thực hiện trám răng giúp bảo vệ vết hàn và làm cho vết hàn cứng chắc và bám chặt vào chân răng. 
 • Không sử dụng các loại thực phẩm cứng, rắn cần phải có lực cắn mạnh, có thể làm tổn thương đến răng.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường xuyên súc họng nước muối để sát khuẩn vùng miệng. 
Ngoài ra, bạn nên khám sức khỏe định kỳ răng miệng 6 tháng một lần.

 

4. Những vật liệu được sử dụng để trám răng
 • Vật liệu amalgam. Với vật liệu này có thể giúp khắc phục các khuyết điểm của răng một cách khá hiệu quả. Bên cạnh đó, còn giúp cho răng chắc bền và thực hiện chức năng ăn nhai được tốt hơn. Khi áp dụng vật liệu này để trám răng có thể khá an toàn cho cơ thể người bệnh. Hiện nay, thực hiện trám răng với vật liệu amalgam có thể được xem có chi phí rẻ nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của vật liệu này phải kể đến tính thẩm mỹ chưa cao nên thường được sử dụng để trám các loại răng hàm bị sâu
 • Vật liệu composite được xếp vào nhóm vật liệu trám răng khá phổ biến và rất được ưa chuộng, do có màu sắc giống như răng thật. Vì vậy, vật liệu này có thể sử dụng trong trám răng thẩm mỹ. Khi sử dụng vật liệu composite để trám răng sẽ cho độ nén chịu lực cao cũng như độ chịu được sự mài mòn cao. Khả năng tương thích sinh học khi áp dụng vật liệu này khá cao, đồng thời mang lại an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên, trám bằng vật liệu này khá dễ bong tróc nếu ăn nhai mạnh. Vì vậy, cần phải chăm sóc răng thật kỹ khi lựa chọn vật liệu này. 
 • Vật liệu trám răng GIC được biết đến với tính thẩm mỹ cao hơn so với amalgam nhưng hơi thấp so với composite. Tuy nhiên, trong thành phần của vật liệu này có hàm lượng flour giúp chống sâu răng hiệu quả. Vật liệu GIC có màu trắng giống màu răng nên có thể thực hiện trám răng thẩm mỹ. Hơn nữa, giá thành của vật liệu khá rẻ. 
 • Vật liệu vàng và kim loại quý. Tính chất của vật liệu này có độ cứng chắc hoàn hảo và tốt hơn cả amalgam. Thời gian sử dụng có thể kéo dài và rất khó bị bong tróc. Tuy nhiên, vật liệu này không mang tính thẩm mỹ cao. 
 • Vật liệu sứ. Thường được áp dụng, vì khi sử dụng vật liệu này sẽ không xâm lấn vào răng thật. Độ bền sử dụng có thể là 15 đến 20 năm và có tính thẩm mỹ khá tốt. 
Tóm lại, trám răng sâu có độ bền cao và chí phí phụ thuộc vào loại vật liệu lựa chọn và cơ sở y tế thực hiện. Để đảm bảo tiêu chuẩn, thẩm mỹ, bền đẹp bạn nên đến các trung tâm y tế, phòng khám nha khoa uy tín để thực hiện.
Để đảm bảo sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng, bạn có thể tham khảo, lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay

 

Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.