Tin tức 14/06/2022

Trẻ chậm phát triển khám ở đâu?

Tình trạng trẻ chậm phát triển có thể ảnh hưởng lớn đến các khía cạnh về sức khoẻ cũng như thể chất và tinh thần. Từ đó gây ra nhiều trở ngại cho sự phát triển và hoàn thiện các kỹ năng cử trẻ bao gồm: vận động, nhận thức ngôn ngữ…Vậy nên cho bé chậm phát triển khám ở đâu để sớm phát hiện và cải thiện tình trạng này được nhiều phụ huynh quan tâm. 

1.  Trẻ chậm phát triển và các vấn đề liên quan

Chậm phát triển trí tuệ là sự khiếm khuyết trong quá trình phát triển trí não của trẻ, khiến cho các con bị tụt lại đằng sau so với các bạn cùng trang lứa trong hầu hết tất cả mọi lĩnh vực như thể chất, cảm xúc, tinh thần. Một số dấu hiệu cảnh báo các con đang bị chậm phát triển như: biết ngồi, đi trễ hơn các trẻ khác, gặp khó khăn trong học nói, khó ghi nhớ các thông tin đơn giản, các kỹ năng sinh hoạt bình thường như ăn uống, mặc quần áo rất chậm và cần người giúp đỡ….
Có rất nhiều dạng chậm phát triển của trẻ bao gồm các vấn đề liên quan đến thị lực và tầm nhìn, ngôn ngữ và lời nói, các kỹ năng vận động, kỹ năng tư duy và nhận thức, kỹ năng xã hội và tình cảm. Khi trẻ bị chậm phát triển với hai hoặc nhiều dạng trên có thể thấy trẻ dễ bị chậm phát triển toàn diện. Vấn đề này rất hay gặp ở trẻ mẫu giáo đến 5 tuổi và có dấu hiệu chậm phát triển ít nhất trong 6 tháng. 

2. Nguyên nhân gây tình trạng chậm phát triển ở trẻ

Trẻ sinh ra và lớn lên chịu tác động bởi các yếu tố bên của môi trường bên ngoài. Nếu trẻ được quan tâm chăm sóc đúng đủ thì trẻ có thể phát triển bình thường ở từng độ tuổi của trẻ. Tuy nhiên, với một số trẻ đặc biệt có thể gặp các nguyên nhân khách quan gây ra tình trạng chậm phát triển chẳng hạn như sinh non, di truyền như rối loạn dưỡng cơ hoặc hội chứng Down, thính giác và thị giác kém, suy dinh dưỡng,... Bé bị chậm phát triển có thể xuất phát từ nguyên nhân trong quá trình mang thai người mẹ có lối sống không lành mạnh sử dụng rượu bia bừa bãi hoặc thậm chí sử dụng cả ma tuý…

tre-cham-phat-trien

Trẻ chậm phát triển có thể do sinh non
 

3. Trẻ chậm phát triển có chữa được không?

Trẻ chậm phát triển là nỗi lo của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên thay vì quá lo lắng cha mẹ nên tìm hiểu xem nguyên nhân chính xác nào tác động đến tình trạng trẻ chậm phát và khám trẻ chậm phát triển ở đâu? Một trong những giải pháp giúp trẻ phát triển tốt mà cha mẹ có thể lựa chọn là nên quan tâm thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng cho con kết hợp với tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thực hiện các bài tập giáo dục để trẻ có thể thực hiện và đáp ứng với yêu cầu này. Thêm vào đó, phụ huynh nên tư vấn từ bác tâm lý để cải thiện tình trạng tâm lý cho trẻ giúp trẻ ổn định phát triển. 

4. Trẻ chậm phát triển khám ở đâu?

Tùy từng trường hợp tình trạng của trẻ thì cha mẹ có thể lựa chọn nơi khám bệnh phù hợp cho trẻ.
Đối với trường hợp trẻ phát triển chậm nói nên khám cho trẻ chậm phát triển ở đâu? Nếu bé chậm nói do các nguyên nhân như dính thắng lưỡi, tai nghe kém, sứt môi, hở hàm ếch … cha mẹ cần cho trẻ đi khám và thực hiện tiểu phẫu hoặc điều trị phù hợp. Một số địa chỉ uy tín điều trị tình trạng bệnh lý ở trẻ chậm nói như: Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 1 hoặc 2. Cha mẹ có thể lựa chọn dịch vụ 
tư vấn sức khoẻ trực tuyến… để được khám sàng lọc và điều trị phù hợp với từng tình trạng của trẻ. 
Đối với trẻ chậm phát triển trí tuệ khám ở đâu: Trẻ chậm phát triển trí tuệ cần được thăm khám và tư vấn tại các bệnh viện như Bệnh viện Nhi trung ương hoặc các trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học tâm lý để tìm ra nguyên nhân cụ thể của từng trẻ. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp cho con nhằm đạt kết quả cao. 

kham-cho-tre-cham-phat-trien-o-dau

Khám cho trẻ chậm phát triển ở địa chỉ uy tín, chất lượng
 

Việc cha mẹ lựa chọn khám cho trẻ chậm phát triển ở đâu khá quan trọng trong việc xác định chính xác nguyên nhân gây ảnh hưởng cho các bé. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải hiểu rõ được quá trình phát triển của trẻ để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường, từ đó, lựa chọn địa chỉ khám phù hợp và hiệu quả. 
Trong quá trình chăm sóc trẻ, nếu cần sự hỗ trợ hãy sử dụng ngay dịch vụ Bác sĩ gia đình 1- 1  trên ứng dụng AIviCare để được kết nối trực tiếp với các bác sĩ nhi khoa hàng đầu Việt Nam. 
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Sử dụng gói Bác sĩ gia đình 1- 1 từ 1 tháng  ngay trên ứng dụng sẽ giúp cha mẹ:
  • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với bác sĩ, chuyên gia 
  • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
  • Chẩn đoán miễn phí với trí tuệ nhân tạo AI: AIviCare tích hợp công nghệ AI để tìm, đưa đề xuất giải pháp sức khỏe tốt nhất cho người dùng.
Nhanh tay tải ngay App AIviCare để được tư vấn sức khỏe đa chuyên khoa với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Nhi giỏi, tận tâm ngay hôm nay
  • Link cài app trên hệ Google Play: 
  • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.