Tin tức 31/05/2022

Trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì? Có thể nhổ bỏ không?

Chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ nhỏ sẽ giúp con ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng về lâu dài. Tuy nhiên, do sử dụng quá nhiều bánh kẹo hoặc đồ ngọt hoặc không vệ sinh răng miệng không đúng cách, các bé rất dễ bị sâu răng, trong đó có cả sâu răng hàm. Bài viết này sẽ giúp trả lời câu hỏi trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì? 

1. Lý do trẻ bị sâu răng hàm một cách dễ dàng

Răng hàm có vai trò quan trọng giúp trẻ nhai và nghiền thức ăn. Tuy nhiên, răng hàm lại là răng dễ bị sâu nhất do vị trí của răng hàm nằm sâu trong miệng khiến cho quá trình vệ sinh trở nên khó khăn hơn so với các loại răng khác. Thức ăn có thể dễ dàng đọng lại ở răng hàm và tạo thành các mảng bám, bám chặt vào răng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hình thành và phát triển gây bệnh sâu răng hàm ở trẻ em
Rất nhiều bậc cha mẹ có tư tưởng chủ quan đối với vấn đề sâu răng ở trẻ. Bởi vì họ cho rằng đây chỉ là răng sữa và sớm muộn thì răng cũng sẽ được thay thế bởi răng khác. Nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm, vì răng sữa trên thực tế đóng vai trò khá quan trọng trong việc định hình răng vĩnh viễn của trẻ để có thể mọc đúng vị trí và không bị xô lệch. 

sau-rang-ham-o-tre-em

Sâu răng hàm ở trẻ em có thể do vệ sinh răng không sạch sẽ

2. Nguyên nhân gây khiến trẻ bị sâu răng hàm

Mặc dù vậy có khá nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng hàm, nhưng nguyên chính vẫn là do sử dụng đồ ngọt và không thực hiện đúng vệ sinh răng miệng hàng ngày. 
Đồ ăn ngọt luôn được trẻ em ưa thích. Với việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt gây các bệnh về răng miệng. Mặc dù vậy, cha mẹ lại không quan tâm nhiều đến vấn đề này và thường chiều theo ý trẻ cho con ăn rất nhiều đồ ngọt.
Vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ  cũng là nguyên nhân có thể gây ra sâu răng hàm khi trẻ thực hiện không đúng. Vì vậy, cha mẹ cần hỗ trợ giúp trẻ chải răng thường xuyên đặc biệt sau mỗi bữa ăn để ngăn ngừa mảng bám chân răng tạo điều kiện môi trường tốt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

3. Trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì?

Răng hàm là răng cứng nhất trong toàn bộ răng sữa của trẻ. Để phát hiện ra răng hàm bị sâu cúng khá khó, bời vì răng nằm sâu bên trong miệng. Cần phải có sử dụng các dụng cụ nha khoa mới phát hiện tình trạng sâu răng thuận lợi hơn.  Vậy trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì? Hoặc trẻ 6 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao?
  • Hạn chế cho các con ăn đồ ăn ngọt như bánh kẹo…Nếu cha mẹ muốn cho trẻ ăn các loại thức ăn này có thể lựa chọn thời điểm ban ngày. Sau khi ăn xong nên hướng dẫn các con vệ sinh răng miệng. 
  • Tập cho trẻ thói quen súc miệng bằng nước muối trước khi đi ngủ và thức dậy vào buổi sáng. 
  • Nếu răng của trẻ xuất hiện một số điểm ố vàng thì có thể xem như đây là dấu hiệu đầu tiên của quá trình sâu răng đang được hình thành. Cha mẹ có thể đưa con đi nha sĩ kiểm tra đồng thời hướng dẫn con chăm sóc răng miệng đúng cách để cải thiện tình trạng sâu răng.

tre-6-tuoi-bi-sau-rang-ham-phai-lam-sao-1

Hạn chế cho trẻ ăn bánh ngọt để tránh sâu răng

Trong quá trình chăm sóc sâu răng hàm ở trẻ em, nếu cần sự hỗ trợ hãy sử dụng ngay dịch vụ Bác sĩ gia đình 1- 1 trên ứng dụng AIviCare để được kết nối trực tiếp với các bác sĩ nhi khoa hàng đầu Việt Nam. 
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Sử dụng gói  Bác sĩ gia đình 1- 1 từ 1 tháng ngay trên ứng dụng sẽ giúp cha mẹ:
  • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với bác sĩ, chuyên gia 
  • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
  • Chẩn đoán miễn phí với trí tuệ nhân tạo AI: AIviCare tích hợp công nghệ AI để tìm, đưa đề xuất giải pháp sức khỏe tốt nhất cho người dùng.
Nhanh tay tải ngay App AIviCare để được tư vấn sức khỏe đa chuyên khoa với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Nhi giỏi, tận tâm ngay hôm nay
  • Link cài app trên hệ Google Play: 
  • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa