Tin tức 05/05/2022

Trẻ em có được dùng Molnupiravir điều trị COVID-19?

Bộ Y tế hiện nay đã cấp phép lưu hành với thời hạn 3 năm cho 3 thuốc điều trị COVID-19 nhẹ và vừa có hoạt chất chính là thuốc Molnupiravir. Thuốc Molnupiravir được bán tại nhiều nhà thuốc, tuy nhiên đây là thuốc bán theo đơn của bác sĩ và cần hết sức thận trọng khi sử dụng. Vậy dùng thuốc Molnupiravir cho trẻ em được không?

1.Thuốc Molnupiravir đang trong quá trình theo dõi chất lượng và hiệu quả

Thuốc Molnupiravir là một loại thuốc mới, được cấp phép có điều kiện và cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành trên thị trường để điều trị COVID-19. 3 loại thuốc điều trị COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép bao gồm:
 • Thuốc Molnupiravir 200 mg: Công ty Cổ phần Hoá - Dược phẩm Mekophar; 
 • Thuốc Molnupiravir 400 mg: Công ty TNHH Liên doanh Stella Pharm; 
 • Thuốc Molnupiravir 400 mg: Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam.
Lưu ý, việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần qua sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ và nhân viên y tế, người dân không được tự ý tích trữ và tự ý sử dụng thuốc do việc sử dụng thuốc không đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh, đồng thời ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khỏe bệnh nhân do các phản ứng có hại của thuốc Molnupiravir.
Đặc biệt bệnh nhân không tự ý mua, sử dụng Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường, chỉ sử dụng 3 thuốc Molnupiravir đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của bệnh nhân và gia đình.

2. Chỉ định thuốc Molnupiravir là gì? Dùng thuốc Molnupiravir cho trẻ em được không?

Trẻ em có được dùng Molnupiravir hay không? Để đảm bảo sử dụng thuốc Molnupiravir an toàn và hiệu quả, Cục Quản lý dược khuyến cáo mọi người cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc để điều trị COVID-19, theo đó chỉ định sử dụng thuốc Molnupiravir trong trường hợp sau: Thuốc Molnupiravir được chỉ định sử dụng để điều trị COVID mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành, có kết quả dương tính với xét nghiệm chẩn đoán mắc COVID-19 và có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.
Về giới hạn sử dụng thuốc Molnupiravir:
 • Thuốc được dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không được sử dụng thuốc Molnupiravir quá 5 ngày liên tiếp. Không sử dụng thuốc Molnupiravir sau hay trước phơi nhiễm để phòng ngừa mắc bệnh COVID-19.
 • Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, thuốc Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai;
 • Nữ giới có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị với thuốc Molnupiravir và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng;
 • Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh bú sữa từ người mẹ sử dụng thuốc Molnupiravir, không khuyến cáo người mẹ cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau khi mẹ sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.
 • Trẻ em có uống được MolnupiravirThuốc Molnupiravir không được phép sử dụng cho trẻ em mắc COVID-19 dưới 18 tuổi, dùng thuốc Molnupiravir cho trẻ em có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn về sau. Vì thế, cha mẹ không tự ý dùng thuốc Molnupiravir cho trẻ mà cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị COVID-19  ở trẻ trẻ em của Bộ Y tế khuyến cáo.
 • Nam giới sử dụng thuốc Molnupiravir có thể bị ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro khá thấp, do đó tốt nhất các “đấng mày râu” hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng biện pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị thuốc Molnupiravir và ít nhất 3 tháng sau liều thuốc Molnupiravir cuối cùng.
Cục Quản lý dược khuyến cáo bệnh nhân COVI-19 chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, đúng theo các giới hạn sử dụng và cảnh báo, thận trọng của thuốc Molnupiravir nêu trên. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu người bệnh gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

3.Cảnh báo tương tác thuốc của Molnupiravir với thuốc kháng viêm corticoid

Khi đang dùng thuốc kháng virus Molnupiravir cần hết sức cân nhắc cẩn thận trong việc kết hợp thuốc Molnupiravir với thuốc kháng viêm corticoid, do corticoid là thuốc ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, khiến virus dễ dàng nhân lên bên trong.
Thuốc kháng viêm corticoid là nhóm thuốc phổ biến, có giá thành rẻ và có hiệu quả tốt để điều trị các rối loạn phản ứng viêm. Tuy nhiên, corticoid không được sử dụng để dự phòng viêm, vì bản thân thuốc có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí dùng thuốc kháng viêm steroid sớm còn làm cho tình trạng bệnh COVID nặng thêm. F0 có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng không được sử dụng thuốc kháng viêm, vì đây là nhóm thuốc làm suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng của cơ thể, người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm…, đồng thời trong giai đoạn virus mới xâm nhập và đang nhân lên, sử dụng thuốc kháng viêm sẽ khiến virus càng dễ dàng nhân lên. 
Corticoid chỉ dùng khi mắc COVID-19 ở mức độ vừa hoặc nặng. Các khuyến cáo trên các tạp chí y khoa danh tiếng đều khuyến cáo chống chỉ định dùng corticoid khi bệnh nhân chưa đến mức nhập viện. Corticoid còn làm nặng thêm tình trạng tăng đường máu, tăng huyết áp ở các bệnh nhân đang mắc các bệnh này.

4. Lưu ý khi sử dụng Molnupiravir

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir: 
 • Phản ứng phụ thường gặp khi dùng Molnupiravir có thể gồm: chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn hoặc các phản ứng phụ ít gặp hơn như: nôn, phát ban, mề đay.
 • Liều khuyến cáo Molnupiravir: 800mg uống mỗi 12 giờ trong 5 ngày;
 • Mức độ an toàn và hiệu quả của thuốc Molnupiravir khi sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn 5 ngày không được xác định. 
 • Sử dụng Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi mắc COVID-19 và sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu khởi phát các triệu chứng.
 • Nếu bệnh nhân quên một liều Molnupiravir trong vòng 10 giờ so với thời gian phải sử dụng, bệnh nhân nên uống Molnupiravir ngay khi có thể và tiếp tục sử dụng thuốc theo tiến độ liều bình thường.
 • Nếu quên một liều Molnupiravir lâu hơn 10 giờ, bệnh nhân không nên uống lại liều đã quên và hãy uống liều Molnupiravir kế tiếp theo lịch trình, không dùng gấp đôi liều Molnupiravir để bù lại liều đã quên.
 • Molnupiravir không sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm.
 • Không dùng thuốc Molnupiravir cho trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Không cần điều chỉnh liều Molnupiravir cho bệnh nhân cao tuổi, người bị suy thận.
Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu được thêm thông tin về thuốc Molnupiravir và biết được trẻ em có được dùng Molnupiravir hay không? Trong quá trình chăm sóc trẻ mắc bệnh, cha mẹ cần chú ý quan sát các triệu chứng, đặc biệt khi xuất hiện các di chứng hậu COVID-19 cha mẹ cần sớm cho con đi khám hậu COVID-19 để bác sĩ đánh giá và tư vấn. Nếu cần sự hỗ trợ hãy sử dụng ngay dịch vụ Bác sĩ gia đình 1- 1 trên ứng dụng AIviCare để được kết nối trực tiếp với các bác sĩ nhi khoa hàng đầu Việt Nam. 
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Sử dụng gói Bác sĩ gia đình 1- 1 từ 1 tháng ngay trên ứng dụng sẽ giúp cha mẹ:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
 • Chẩn đoán miễn phí với trí tuệ nhân tạo AI: AIviCare tích hợp công nghệ AI để tìm, đưa đề xuất giải pháp sức khỏe tốt nhất cho người dùng.
Nhanh tay tải ngay App AIviCare để được tư vấn sức khỏe đa chuyên khoa với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Nhi giỏi, tận tâm ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. VinBrain không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.