Tin tức 11/07/2022

Trẻ sơ sinh ít ngủ hay quấy khóc, cha mẹ phải làm sao?

Tình trạng trẻ sơ sinh ít ngủ hay quấy khóc vào ban đêm diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất trẻ và tác động tiêu cực đến tinh thần của cha mẹ. Do vậy, các phụ huynh nên tìm cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh hay quấy khóc đêm bắt đầu từ việc tìm hiểu  nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh hay quấy khóc.

1.Vì sao trẻ sơ sinh hay quấy khóc, khó ngủ, không ngủ?

Giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Ngủ là thời gian vàng cho các tế bào não phát triển. Trong 30 ngày đầu tiên sau sinh, các tế bào não của trẻ sẽ phát triển lên đến đạt 80% so với não trẻ vào thời điểm 3 tháng tuổi và não bộ của một đứa trẻ lúc 3 tuổi đã đạt 80% tế bào não so với tuổi trưởng thành. 
Sự phát triển của tế bào não chỉ diễn ra lần duy nhất trong đời, do đó trẻ ngủ đủ giấc trong những năm đầu đời đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển trí tuệ về sau. Thời gian ngủ cũng giúp trẻ sắp xếp những thông tin mà chúng tiếp nhận được trong ngày. Đây cũng là thời điểm cơ thể  sản xuất ra các hormon cần thiết cho quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng và phát triển thể chất.
Trẻ em muốn nhanh lớn và khỏe mạnh cần có được những giấc ngủ ngon, sâu giấc và đủ lâu. Tuy nhiên, có rất ít trẻ sơ sinh có được giấc ngủ tốt từ khi lọt lòng. Rất nhiều trẻ gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ: trẻ khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, vặn mình, gắt ngủ, chỉ một tiếng động nhỏ cũng giật mình quấy khóc. Tình trạng này không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người chăm sóc. 
Có thể thấy khi bước vào giai đoạn 1 - 2 tháng tuổi, tình trạng trẻ sơ sinh ít ngủ hay quấy khóc rất phổ biến mặc dù mẹ đã hát ru, bế ẵm… Vậy vì sao trẻ sơ sinh hay quấy khóc? Tình trạng trẻ sơ sinh hay quấy khóc đêm có thể là do các nguyên nhân sau:
  • Trẻ hay quấy khóc khó ngủ do nguyên nhân sinh lý: ở trẻ sơ sinh, giấc ngủ được chia thành 2 giai đoạn là giấc ngủ REM (giấc ngủ mơ, chuyển động mắt nhanh) và giấc ngủ NON – REM (giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh). Thông thường giấc ngủ REM ở bé sẽ kéo dài nhiều hơn người lớn bình thường, vì vậy trẻ dễ dàng bị tỉnh giấc hơn, ngủ không ngon, trẻ ngủ không sâu giấc hay quấy khóc;
Trẻ sơ sinh ít ngủ hay quấy khóc do nguyên nhân bệnh lý: các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa… có khả năng ảnh hưởng đến giấc ngủ và cản trở sự phát triển của bé;
  • Trẻ hay quấy khóc khó ngủ do ăn uống thiếu chất: tình trạng này có thể bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng mẹ ăn vào không đảm bảo, khiến nguồn sữa nuôi con bị ảnh hưởng, không đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Trẻ hay quấy khóc thiếu chất gì? Các chất bị thiếu có thể làm cho trẻ sơ sinh hay quấy khóc đêm, khó ngủ bao gồm: canxi, vitamin, kẽm, sắt…;
  • Những nguyên nhân khác có thể tác động đến giấc ngủ khiến trẻ ngủ không sâu giấc hay quấy khóc: phòng ngủ không có ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, không gian không đủ yên tĩnh, do tã ẩm ướt, nóng nực, hăm tã, khó chịu…

2.Làm gì khi trẻ sơ sinh ít ngủ hay quấy khóc?

2.1. Giúp bé phân biệt ngày đêm

Trong giai đoạn vài tháng đầu đời, trẻ hay quấy khóc khó ngủ vào ban đêm và hay ngủ bù vào ban ngày. Tình trạng này khiến trẻ ngày càng trở nên cáu gắt khi ngủ, đồng thời làm đảo lộn lịch sinh hoạt của gia đình.
Để khắc phục trẻ hay quấy khóc khó ngủ, cha mẹ nên giúp con điều chỉnh đồng hồ sinh học nhờ vào việc áp dụng quy tắc: nhiều ánh sáng và tiếng động vào ban ngày, không gian yên lặng vào ban đêm. Cách làm cụ thể như sau: buổi sáng không cho trẻ ngủ quá 8 giờ sáng, liên tục nói chuyện với trẻ vào ban ngày, cho trẻ ăn và chơi trong môi trường có nhiều ánh sáng.
Vào ban đêm cần giữ phòng ngủ của trẻ ít ánh đèn và yên tĩnh. Nếu có thay bỉm, cho uống sữa thì không bật đèn sáng mà chỉ sử dụng đèn ngủ với ánh sáng nhẹ.

2.2. Cho trẻ hay quấy khóc khó ngủ đi tắm nắng vào sáng sớm

Cho trẻ tắm nắng là một trong những cách giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn vào ban đêm, hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh ít ngủ hay quấy khóc. Điều này được giải thích là do cơ thể của trẻ sẽ sản sinh ra hormone melatonin trong quá trình tắm nắng sáng sớm, hormone này có vai trò điều hòa nhịp sinh học của cơ thể trẻ, từ đó giúp trẻ sẽ ngủ đêm dễ dàng hơn.

2.3. Quấn trẻ trước khi ngủ

Trẻ sơ sinh chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài, trẻ đã quen với cảm giác được bao bọc trong bụng mẹ. Do đó, cha mẹ nên dùng chũn chuyên dụng để quấn người trẻ, tạo cảm giác an toàn khi ngủ tương tự như được bao bọc trong bụng mẹ.

2.4. Tạo môi trường ngủ thoải mái cho trẻ

Môi trường ngủ cho trẻ sơ sinh cần có ánh sáng và nhiệt độ thích hợp. Khi trẻ ngủ cha mẹ nên hạn chế tạo ra các tiếng ồn từ việc mở cửa, sấy tóc, nói chuyện… mà thay vào đó có thể bật nhạc du dương nhè nhẹ để trấn an bé.  Ngoài ra, nhiệt độ phòng ngủ cũng là yếu tố có khả năng tác động đến giấc ngủ của trẻ. 24 – 25 độ C là nhiệt độ phòng ngủ thích hợp, không ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ mà còn giúp trẻ có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

2.5. Cho trẻ ngủ theo trình tự ngủ cố định

Thiết lập một trình tự đi ngủ cố định là việc cha mẹ nên làm càng sớm càng tốt, trẻ càng nhỏ tháng sẽ càng dễ tuân theo trình tự ngủ do mẹ đặt ra. Một trình tự ngủ dành cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể tham khảo là:
  • Khi trẻ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu buồn ngủ, cha mẹ nên đưa con vào phòng ngủ;
Hạn chế ánh sáng chiếu vào phòng và điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp;
Quấn trẻ trong chũn và đặt trẻ nằm xuống giường, bắt đầu dỗ bé đi vào giấc ngủ;
Hạn chế bế trẻ trên tay để ru ngủ sẽ tạo thói quen không tốt về sau;
Nên để trẻ nằm nghiêng để vào giấc ngủ dễ hơn và sau đó chỉnh cho trẻ nằm ngửa ra khi đã ngủ say;
  • Thiết lập trình tự giấc ngủ cho trẻ cần phải diễn ra đều đặn, không được xáo trộn để giúp trẻ có nhận thức mỗi khi đến giờ đi ngủ.
Trẻ sơ sinh ít ngủ hay quấy khóc sẽ khiến cha mẹ rất mệt mỏi nhưng có rất nhiều mẹo để xoa dịu bé. Điều quan trọng là khoảng thời gian này cũng sẽ trôi qua nhanh, cha mẹ hãy chia sẻ với nhau để quá trình chăm con bớt vất vả hơn và tạo động lực cho nhau nhiều hơn nữa.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc trẻ, phụ huynh có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, tư vấn sức khỏe từ xa để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
  • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
  • Tạo tài khoản nhanh chóng;
Đăng nhập thông minh;
Đặt hẹn trực tuyến;
  • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
  • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.