Tin tức 02/10/2022

Trị liệu âm nhạc cho người trầm cảm

Âm nhạc giúp bạn cảm thấy yêu đời, thư thái, hạnh phúc. Âm nhạc không chỉ là một môn nghệ thuật mà còn có thể áp dụng như một phương pháp trị liệu giúp điều hoà cảm xúc, ổn định tâm trạng. Có thể sử dụng âm nhạc để điều trị nhiều dạng rối loạn tâm thần bao gồm cả trầm cảm. Vậy trị liệu âm nhạc cho người trầm cảm được thực hiện như thế nào?

1.  Tìm hiểu về trị liệu âm nhạc cho người trầm cảm 

Nhạc trị liệu trầm cảm là phương pháp sử dụng âm nhạc giúp phục hồi chức năng cơ thể đồng thời cải thiện sức khỏe tinh thần của người bệnh. Với liệu pháp âm nhạc thì nhà trị liệu sẽ tận dụng tất cả mọi khía cạnh của nó về mặt cảm xúc, vật lí, xã hội, tinh thần, tâm hồn để giúp nuôi dưỡng, hỗ trợ và nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho người bệnh. Thông qua nhiều trải nghiệm âm nhạc tích cực mang tính lặp lại, ngẫu hứng, thuận lợi trong việc tiếp thu, người bệnh có thể phát triển khả năng cảm nhận, nhận thức, vận động, tri giác và giao tiếp. 
Phương pháp sử dụng nhạc trị liệu trầm cảm dựa trên nền tảng khoa học định lượng và định tính sâu rộng. Đồng thời, nó cũng được ứng dụng khá rộng rãi ở trường học, bệnh viện tâm thần, trung tâm ung thư, cơ sở cải huấn …
Phương pháp trị liệu âm nhạc điều trị trầm cảm còn mang lại nhiều lợi ích khác bao gồm: 
 • Thư giãn cơ bắp: Cuộc sống hàng ngày sẽ gây ra hàng loạt áp lực căng thẳng cho bạn dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực cơ thể, khiến cho con người mất đi trạng thái cân bằng, chẳng hạn liên tục làm việc nhiều giờ với máy tính sẽ khiến cho bạn đau lưng, vai, cổ…Liệu pháp âm nhạc sẽ giúp thả lỏng cơ bắp và làm cho cơ thể dễ chịu hơn.
 • Hạn chế các tình trạng mất ngủ: Nguyên nhân hàng đầu của mất ngủ chính là do tâm trí không thể tách rời khỏi ý nghĩ căng thẳng, mệt mỏi. Những giai điệu nhẹ nhàng êm ái, sẽ giúp cho cơ thể thả lỏng, tâm trí được thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ
 • Hỗ trợ tiêu hoá: Khi âm nhạc tác động đến hệ tiêu hoá sẽ góp phần giải toả căng thẳng, lo âu, ức chế quá trình tiết acid tạo thành adrenalin. Khi đó cơ thể được trấn tĩnh, hoạt động giải phóng acid ở đường tiêu hoá được cân bằng. 
 • Tốt cho tim mạch và giúp điều hoà, ổn định nhịp tim. 
 • Thói quen nghe nhạc giúp trẻ em mắc hội chứng tăng động giảm chú ý trở nên bình tĩnh hơn. 

nhac-dieu-tri-tram-cam-1

Âm nhạc còn đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch
 

2. Các nghiên cứu với việc sử dụng âm nhạc chữa trầm cảm

Từ những năm 40 của thế kỷ 20, các nhà trị liệu âm nhạc đã sử dụng âm nhạc để hạn chế cảm giác đau đớn đồng thời cải thiện kỹ năng giao tiếp của người bệnh. Những đối tượng đã từng tham gia chương trình có khả năng năng phục hồi chức năng với nhiều cảm xúc tích cực, nâng cao năng lực giao tiếp xã hội hơn so với sử dụng các biện pháp thông thường. 
Trong thí nghiệm năm 1979 ở Ba Lan thực hiện ở 100 người được yêu cầu nghe các bài hát ru dân gian. Sau khoảng 15 phút thực hiện các nhà nghiên cứu cho thấy âm nhạc trị liệu có tác dụng tương đương thuốc an thần. Sau đó, nhà tâm lý học Mỹ đã tiến hành điều trị trên 30 người bệnh mắc chứng thiên đầu thống. Nhóm bệnh nhân này được chia làm ba: Nhóm A vừa sử dụng thuốc ngủ vừa nghe loại nhạc yêu thích, nhóm B vừa uống thuốc vừa tập vật lý trị liệu, nhóm C chỉ sử dụng thuốc. Sau 5 tuần thực hiện thì những người ở nhóm A cho kết quả tốt nhất. Không những thế, các nghiên cứu về nhạc điều trị trầm cảm của Mỹ cũng đã liệt kê ra hàng loạt nghiên cứu chứng minh được vai trò quan trọng của liệu pháp âm nhạc ở những người mắc trầm cảm như giảm thiểu lo lắng, hạn chế hiện tượng căng cơ, tăng cường lòng tự trọng, củng cố mối quan hệ cá nhân, nuôi dưỡng động lực…
Lý giải về sức mạnh chữa lành của trị liệu âm nhạc cho người trầm cảm, các chuyên gia khẳng định rằng, nguyên tắc sử dụng nhạc trị liệu trầm cảm dựa trên hướng dẫn của các nhà trị liệu. Ban đầu để giúp tăng khả năng giao tiếp của người bệnh thì nhà trị liệu cần lập ra một bảng theo dõi tổng thể tình trạng thể chất và tâm lý. Sau đó, sẽ phải cân nhắc lựa chọn nhạc điều trị trầm cảm sao cho phù hợp với đối tượng cũng như thời gian áp dụng liệu pháp sử dụng nhạc điều trị trầm cảm. Khi áp dụng âm nhạc chữa trầm cảm thì nhà trị liệu còn xem xét tình trạng bệnh lý cũng như mục đích chữa bệnh cũng như các sở thích cá nhân của người bệnh. Trong quy trình điều trị trầm cảm có thể sử dụng nhiều dạng liệu pháp âm nhạc khác nhau. Khi đó, người bệnh có thể nghe nhạc, biểu diễn ca khúc, sáng tác nhạc phẩm….

3. Những ứng dụng của liệu pháp âm nhạc chữa trầm cảm

Trong âm nhạc trị liệu, thì nhà trị liệu sẽ sử dụng âm nhạc để giải quyết các vấn đề về tình cảm, thể chất và xã hội của người bệnh. Thực hiện sáng tạo và lắng nghe sẽ tạo nên một phương pháp trị liệu giúp cho các người bệnh thể hiện bản thân theo hình thức phi ngôn ngữ. Sự tương tác hài hoà giữa nhịp điệu, giai điệu sẽ kích thích giác quan của người bệnh, từ đó giúp họ ổn định được hơi thở, nhịp tim, cùng các chức năng khác của cơ thể. Sử dụng âm nhạc phù hợp sẽ góp phần tăng cường nồng độ dopamin - đóng vai trò quan trọng trong hành ti và động lực của người bệnh. 
Trị liệu trầm cảm bằng âm nhạc có các kiểu như: 
 • Liệu pháp chủ động: Nhà trị liệu và người bệnh sẽ cùng nhau soạn nhạc bằng giọng nói hoặc bằng nhạc cụ. Người bệnh sẽ được khuyến khích chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ để đưa vào trong tác phẩm của họ. Với một điều kiện lý tưởng, người bệnh có thể phát triển góc nhìn khách quan, sâu sắc hơn về vấn đề của bản thân diễn ra trong suốt quá trình điều trị. 
 • Liệu pháp thụ động khi các người bệnh tiền đình, vẽ tranh hoặc thực hiện phương pháp vẽ tranh phản chiếu khi đang nghe nhạc. Và sau đó, nhà trị liệu và người bệnh sẽ cùng ngồi với nhau trò chuyện để nắm bắt được những kỷ niệm, ký ức của người bệnh hoặc cảm xúc được âm nhạc khơi gợi lên. 

nhac-tri-lieu-tram-cam

Âm nhạc đem lại nhiều lợi ích trong điều trị trầm cảm 

Lý giải về tác dụng của âm nhạc trong điều trị trầm cảm: Một bác sĩ tâm thần của Anh đã thực hiện nghiên cứu với phương pháp trị liệu bằng âm nhạc cho người bệnh trầm cảm. Và trong nghiên cứu này ông đã nêu được ba lý do chính đáng giúp giải thích tại sao liệu pháp âm nhạc có thể mang lại kết quả trong quá trình điều trị của người bệnh mắc trầm cảm:
 • Theo ông, đầu tiên âm nhạc giúp mang lại những điều ý nghĩa cũng như là niềm vui đến cho người bệnh. Bởi vì âm nhạc có thể là một trải nghiệm thẩm mỹ dẫn dụ thụ động theo một cách đặc biệt với người mắc bệnh trầm cảm. 
 • Tiếp đó, liệu pháp âm nhạc sẽ thu hút cơ thể của người bệnh đồng thời khiến cho họ muốn được di chuyển.
 • Âm nhạc tạo sự liên kết, kết nối, giao tiếp cũng như tương tác với người bệnh. Từ đó giúp cho người bệnh muốn được kết nối và muốn được trở thành một phần của xã hội. 
Mặc dù âm nhạc không phải là liều thuốc trực tiếp điều trị cho người bệnh trầm cảm, nhưng nó có thể hỗ trợ điều trị một cách an toàn, hiệu quả. Thêm vào đó, người bệnh có thể áp dụng hình thực chữa trầm cảm online với các liệu pháp âm nhạc. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có thể áp dụng một cách hiệu quả tốt nhất trong điều trị bệnh. 
Để có thêm những thông tin hữu ích về phương pháp trị liệu âm nhạc cho người trầm cảm chữa trầm cảm online với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo ngày ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.