Tin tức 24/09/2022

Trị liệu tâm lý cho người trầm cảm có hiệu quả?

Tâm lý trị liệu được xem là một phương pháp có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm, đặc biệt khi kết hợp với việc sử dụng các thuốc chống trầm cảm. Vậy tâm lý trị liệu bệnh trầm cảm là gì và có hiệu quả như thế nào?

1.Tâm lý trị liệu là gì? 

Tâm lý trị liệu hay trị liệu tâm lý là tập hợp nhiều phương pháp, kỹ thuật mà các chuyên gia tâm lý sẽ sử dụng, thông qua giao tiếp giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, tinh thần, tháo gỡ các vấn đề trong cảm xúc và hành vi của người bệnh. 
Liệu pháp trị liệu tâm lý cho người trầm cảm là một trong những phương pháp điều trị đang được áp dụng với mục đích tương tự việc sử dụng thuốc, nhưng thay vì bệnh nhân uống thì bác sĩ sẽ thực hiện tư vấn. Chuyên gia tâm lý sẽ hỗ trợ bệnh nhân tháo gỡ những khó khăn họ đang mắc phải và xác định những vấn đề tiêu cực họ đang trải qua, từ đó giúp bệnh nhân trầm cảm hiểu rõ cảm xúc hiện tại và dạy cho họ cách đối phó với những cảm xúc bất thường. 
Chúng ta thường tỏ ra do dự khi nói chuyện, giao tiếp với người lạ về cảm xúc của bản thân, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy trị liệu tâm lý bệnh trầm cảm là một phương thức rất hiệu quả với ưu điểm lớn nhất là chỉ cần thông qua tư vấn tâm lý mà tình trạng bệnh có thể cải thiện và đồng thời có thể hạn chế được các tác dụng phụ khi dùng các thuốc chống trầm cảm.
Nhiều nghiên cứu đã ủng hộ liệu pháp tâm lý trị liệu bệnh trầm cảm có thể là một phương pháp điều trị tối ưu trong tương lai, đặc biệt khi kết hợp với các thuốc chống trầm cảm hiện có. Một thử nghiệm trên 400 bệnh nhân trầm cảm cho thấy việc kết hợp liệu pháp trị liệu tâm lý trầm cảm với sử dụng thuốc đã giúp các triệu chứng cải thiện nhanh chóng và bệnh nhân cũng tuân thủ đúng việc uống thuốc hơn bình thường.

2.Tác dụng của trị liệu tâm lý bệnh trầm cảm

Tác dụng của trị liệu tâm lý bệnh trầm cảm có thể kể đến như:
 • Giúp bệnh nhân giảm bớt và giải tỏa tình trạng căng thẳng tinh thần;
 • Cung cấp cho bệnh nhân trầm cảm một cái nhìn mới về các vấn đề;
 • Giúp bệnh nhân chấp nhận sự thật dễ dàng hơn;
 • Trị liệu tâm lý trầm cảm giúp người bệnh dễ dàng đối phó với các tác dụng phụ từ việc sử dụng thuốc;
 • Hướng dẫn bệnh nhân cách nói chuyện, giao tiếp với người khác về tình trạng của bản thân;
 • Phát hiện sớm những biểu hiện đang dần trở nên tồi tệ hơn của bệnh nhân trầm cảm;
 • Ổn định tâm lý và tinh thần cho người bệnh.

3.Một số liệu pháp trị liệu tâm lý cho người trầm cảm

3.1. Liệu pháp nhận thức hành vi

Liệu pháp trị liệu tâm lý bệnh trầm cảm này giúp bệnh nhân tập trung vào suy nghĩ và hành vi, từ đó tìm ra cách thức mới để đối phó với những suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Thay vì đi sâu vào quá khứ để xác định cảm giác hoặc cảm xúc đến từ đâu, liệu pháp nhận thức hành vi giúp bệnh nhân trầm cảm ý thức hơn vào niềm tin hoặc hành động của bản thân sẽ góp phần vào diễn tiến bệnh trầm cảm như thế nào. 
Một khi đã xác định được những vấn đề tiêu cực, chuyên gia tâm lý trị liệu sẽ làm việc với người bệnh với mục đích thay thế những vấn đề tiêu cực thành những vấn đề tích cực hơn. Trong quá trình trị liệu, bệnh nhân có thể phải thực hiện một số bài tập hàng ngày hoặc hàng tuần dưới sự hướng dẫn của chuyên gia trị liệu. Thống kê cho thấy có hơn 75% bệnh nhân trải qua liệu pháp hành vi nhận thức cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

3.2. Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân 

Liệu pháp trị liệu tâm lý cho người trầm cảm này tập trung chủ yếu vào các mối quan hệ để tìm ra những xung đột trong tâm lý của người bệnh với những người khác. Mối quan hệ trong trường hợp này bao gồm tất cả những kết nối giữa các cá nhân, bao gồm quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí là cả quan hệ với người lạ. Liệu pháp trị liệu này giúp người bệnh tập trung vào các mối quan hệ thực tế, từ đó phát hiện ra những hành vi, cảm xúc không lành mạnh và có biện pháp để thay đổi chúng. 

3.3. Liệu pháp tâm động học 

Đây là một liệu pháp trị liệu tâm lý trầm cảm truyền thống, có mối liên quan đến gốc rễ tâm lý mà bệnh nhân trầm cảm đang mắc phải. Bệnh nhân sẽ được chuyên gia yêu cầu tự kiểm tra và phản ánh những sự kiện trong quá khứ. 
Một trong những mục tiêu của liệu pháp này là giúp người bệnh xác định các mối quan hệ rắc rối trong cuộc sống của họ và phát hiện bệnh trầm cảm xuất phát từ đâu. Điều này có thể giúp bệnh nhân trầm cảm nhìn ra nguyên nhân tại sao họ cư xử như thế và loại bỏ cảm giác tội lỗi hoặc tự trách để có thể tiến lên phía trước với cuộc sống tươi đẹp hơn.

3.4. Liệu pháp phân tâm học

Liệu pháp này dựa trên sự hiểu biết về các quá trình tâm thần vô thức đã xác định suy nghĩ, hành động và cảm xúc của một người như thế nào. Liệu pháp phân tâm học sẽ giúp xác định và liên kết các quá trình với bất kỳ vấn đề tâm lý hoặc thể chất nào mà bệnh nhân có thể gặp phải. 
Đa số bệnh nhân tìm đến trị liệu tâm lý là do họ không hài lòng với hành vi của bản thân mà lại không có khả năng thay đổi chúng. Vì vậy, mục đích của trị liệu phân tâm là giúp bệnh nhân hiểu được những động cơ vô thức đã kiềm giữ không cho họ thay đổi.

3.5. Liệu pháp giải quyết vấn đề 

Với liệu pháp này, bệnh nhân sẽ nói chuyện, trao đổi riêng với chuyên gia tâm lý có nhiều kinh nghiệm trong điều trị trầm cảm và rối loạn tâm thần khác. Chuyên gia sẽ dạy bệnh nhân nhiều hơn về trầm cảm và giúp bệnh nhân hiểu nhiều hơn về bệnh tình của bản thân.
Liệu pháp trị liệu tâm lý bệnh trầm cảm này có thể giúp bệnh nhân phát triển các chiến lược để giải quyết hoặc quản lý căng thẳng và giữ cho bệnh không trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời những cuộc giao tiếp riêng tư có thể giúp bệnh nhân xác định những căng thẳng, những yếu tố dẫn đến trầm cảm và dạy bệnh nhân những thói quen tốt, như tuân thủ việc dùng thuốc, tái khám đúng lịch hẹn và ngủ đủ giấc.

3.6. Liệu pháp tập trung vào bệnh nhân

Chuyên gia trị liệu tâm lý thay vì tập trung vào việc cung cấp, giải thích hoặc hướng dẫn thì họ sẽ cung cấp cho bệnh nhân sự đồng cảm, chấp nhận, tôn trọng và hỗ trợ vô điều kiện. Liệu pháp trị liệu tâm lý trầm cảm này có thể giúp bệnh nhân cảm thấy được trao quyền và có khả năng tìm ra giải pháp cho các vấn đề của riêng bản thân người bệnh.

3.7. Liệu pháp gia đình 

Nếu chúng ta chán nản thì chắc chắn gia đình chúng ta cũng sẽ cảm thấy như vậy. Liệu pháp gia đình là một phương pháp tuyệt vời để người thân của bệnh nhân tìm hiểu về trầm cảm và những dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh này. Các nghiên cứu cho thấy những cuộc gặp gỡ, giao tiếp với người thân trong gia đình thực sự có thể giúp bệnh nhân trầm cảm điều trị, cải thiện lối sống, tuân thủ sử dụng thuốc và thói quen đi ngủ.
Liệu pháp này cũng cho phép người bệnh và các thành viên trong gia đình nói về những căng thẳng của cuộc sống khi đối mặt với trầm cảm. Qua đó tất cả có thể cảm thấy thoải mái hơn, cởi mở hơn khi giao tiếp với nhau.

4.Tâm lý trị liệu bệnh trầm cảm thực hiện trong bao lâu? 

Trong khi một số bệnh nhân có thể hưởng lợi từ liệu pháp trị liệu tâm lý ngắn hạn thì những người bị trầm cảm nặng hoặc điều trị kháng thuốc có xu hướng thu được nhiều lợi ích hơn từ liệu pháp tâm lý lâu dài. Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp trị liệu tâm lý bệnh trầm cảm có cải thiện hơn trong việc làm giảm triệu chứng trầm cảm và cải thiện sự hài lòng của bệnh nhân với cuộc sống. Đồng thời, tâm lý trị liệu cũng có thể làm giảm nguy cơ tái phát trầm cảm. Nếu bệnh nhân trầm cảm đã thử điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhưng hiệu quả không được như mong đợi thì liệu pháp tâm lý trị liệu có thể là cơ hội để bệnh nhân thoát khỏi trầm cảm, đặc biệt khi kết hợp trị liệu tâm lý với các phương pháp khác.
Tóm lại, việc điều trị bằng trị liệu tâm lý cho người trầm cảm trong bao lâu tùy thuộc vào mức độ bệnh, kinh nghiệm của chuyên gia tư vấn và đáp ứng của từng trường hợp cụ thể.
Nếu bệnh nhân và gia đình đang cần tư vấn về chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân trầm cảm với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, người bệnh và gia đình có thể tham khảo ngay ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.