Tin tức 03/08/2022

Trường hợp nào cần chụp cộng hưởng từ (MRI) phổi?

Chụp cộng hưởng hưởng từ MRI phổi là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khá phổ biến hiện nay. Đồng thời kỹ thuật này cũng cho giá trị cao nhất trong chẩn đoán, đánh giá các thương tổn ở phổi, ngực nói chung. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này còn giúp phát hiện sớm ung thư phổi một cách chính xác, an toàn và không xâm lấn.

1. Vai trò của chụp cộng hưởng từ phổi

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp khá phổ biến được sử dụng trong chẩn đoán bệnh ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể, gân, xương thông qua hình ảnh. 
Phương pháp này sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra những hình ảnh chi tiết của cơ thể, đặc biệt các vị trí mô mềm như não, tủy sống và cơ. Máy chụp cộng hưởng từ MRI được cấu tạo bao gồm một ống khá lớn với các nam châm mạnh. Người bệnh thực hiện nằm trong ống khi chụp và với phương pháp này người bệnh không bị phơi nhiễm bởi bức xạ. 
Hiện nay với tình trạng bệnh ung thư phổi ngày càng gia tăng và gây ra tử vong nhiều trên toàn thế giới. Việt nam cũng có tỷ lệ ước tính mắc ung thư phổi khá cao. Mỗi năm, có thể phát hiện khoảng hơn 20.000 bệnh nhân mắc ung thư phổi và có khoảng 17.000 người bệnh bị tử vong. Một trong những nguyên nhân gây tử vong cao của căn bệnh này do người bệnh khi phát hiện được đã ở  đoạn quá muộn khiến cho quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn  đồng thời hiệu quả điều trị không cao. Bên cạnh đó thì ý thức của người dân về bệnh ung thư phổi còn kém, việc thực hiện tầm soát và sàng lọc ung thư sớm còn nhiều hạn chế. 
Phương pháp chụp cộng hưởng từ phổi hình thành và giải quyết được một phần nào đó cho vấn đề này, đặc biệt chụp MRI phổi có vai trò quan trọng trong việc đánh giá tổn thương lồng ngực, tim, thành ngực và khoang màng phổi. Chụp MRI phổi có độ tương phản cao trong việc giúp đánh giá rõ hơn các tổn thương ở mô mềm, hình ảnh đa diện, không bức xạ ion ảnh hưởng đến đánh giá các mạch máu trong cơ thể. Chụp MRI phổi có độ nhạy cao trong khi việc thực hiện đánh giá các tổn thương thành ngực nguyên phát, nhiễm trùng và xâm lấn, bao gồm: 
 • Đánh giá tổn thương màng phổi được thực hiện bằng phương pháp MRI phổi có hiệu quả vượt trội so với các phương pháp đang áp dụng thực hiện chỉ chụp cắt lớp CT. 
 • Đánh giá sự xâm lấn và đè mạch máu bên trong cơ thể người bệnh
 • Đánh giá tổn thương ở trung thất, rốn phổi thông qua hình ảnh MRI phổi ở dưới ngã ba trong khí quản giúp dễ dàng quan sàng và có thể chi tiết hoá được từng phần
 • Đánh giá mức độ tổn thương cạnh cột sống của từng cá thể. 
 • Đánh giá tổn thương nhu mô phổi với hình ảnh chụp cộng hưởng từ phổi. Mặc dù phương pháp này còn hạn chế đối với đánh giá tổn thương này bởi vì do nhiễu ảnh khi nhu mô phổi chuyển động sinh lý, khiến cho độ phân giải ảnh kém, độ nhạy của tín hiệu thấp giữa phế nang và thành phế nang. Và chụp MRI có thể giúp phân biệt tổn thương trong bệnh tổ chức kẽ ác tính hoặc lành tính. Với những ưu điểm của chụp cộng hưởng từ phổi cho thấy các bệnh lý về phổi và ung thư phổi có thể được phát hiện sớm, giúp người bệnh tầm soát và sàng lọc sớm bệnh nguy hiểm. 

chup-mri-phoi-03
Chụp MRI phổi giúp chẩn đoán hình ảnh chính xác, xác định nhiều bệnh lý tiềm ẩn

2. Khi nào cần chụp MRI phổi?

Những trường hợp được chỉ định thực hiện kỹ thuật cộng hưởng từ bao gồm:
 • Người có nghi ngờ tổn thương thành ngực, tim, phổi, trung thất,...
 • Bệnh nhân được chẩn đoán khối u lồng ngực
 • Trường hợp thực hiện đánh giá tình trạng phì động mạch chủ, dòng chảy
 • Đánh giá khối hạch trung thất
 • Xem xét nghi ngờ tổn thương ở thành ngực trung thất, phổi, tim. 
Tuy nhiên, chụp cộng hưởng từ phổi có thể chống chỉ định với một số trường hợp có sử dụng thiết bị điện tử hoặc có kim loại, những người mắc bệnh không thể thiếu thiết bị hồi sức ở bên cạnh, những người đang sử dụng kẹp phẫu thuật bằng kim loại, hoặc những người sợ bóng tối, cô độc, lồng kính cần động viên hoặc sử dụng thuốc an thần…

3. Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI phổi

Việc thực hình kỹ thuật này sẽ cho ảnh và cấu trúc mô mềm rõ ràng chi tiết với các cơ quan trong cơ thể như tim. gan, phổi… Hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI còn đem lại giá trị cao trong chẩn đoán chức năng hoạt động cũng như cấu trúc của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể. Khi thu được hình ảnh chụp MRI phổi chúng ta có thể chẩn đoán và đánh giá sớm tình trạng của bệnh ngày ở thời kỳ đầu tiên khi mà khối u mới được hình thành. 
Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ không sử dụng tia X Quang vì vậy sẽ không gây ảnh hưởng cũng như tác dụng phụ cho người bệnh, không xâm lấn nên an toàn hơn những kỹ thuật khác và đặc biệt khá phù hợp với nhiều đối tượng. 
Chụp cộng hưởng từ MRI có thể giúp dò sâu những bất thường ẩn sau lớp xương mà các phương pháp hoặc kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác khó có thể thực hiện được. 

chup-cong-huong-tu-phoi-1

Chụp cộng hưởng từ phổi mang tính ưu việt cao, hình ảnh chính xác 

4. Những điểm lưu ý cần biết trước khi thực hiện chụp cộng hưởng từ phổi

Khi thực  hiện chụp cộng hưởng từ MRI phổi thì người bệnh được đặt nằm trong một ống nam châm lớn và nó tác dụng tạo ra từ trường mạnh. Trong quá trình chụp thì người bệnh nên cố gắng nằm yên, không cử động mạnh để hình ảnh thu được rõ nhất và đạt chất lượng. 
Ban đầu để chuẩn bị người bệnh chụp MRI nên mang theo kết quả khám, xét nghiệm, siêu âm trước đây nếu có. Những thông tin này có thể giúp bác sĩ chọn kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI phù hợp. Sau khi người bệnh được tiếp nhận hồ sơ, thì cần bước qua phòng thực hiện thay đồ bệnh viện để thuận lợi cho quá trình thực hiện.
Thêm vào đó, người bệnh nên tháo răng giả các vật trang sức, thiết bị điện tử. Nếu người bệnh nhân có dị vật kim loại ở dưới phổi hoặc các cơ quan có mô lỏng lẻo thì không nên thực hiện chụp MRI. Vì vậy người bệnh có thể báo nhân viên thực hiện kỹ thuật nếu trong người có những dụng cụ như van tim nhân tạo, dị vật kim loại , stent mạch máu, vòng tránh thai, thiết bị bơm thuốc tự động…
Người bệnh thực hiện kỹ thuật này không cần nhịn đói nhưng có thể thực hiện gây mê. Người kỹ thuật viên có thể tiêm thuốc cản quang trước khi thực hiện. Vì vậy người bệnh nên báo cho người kỹ thuật về vấn đề tiền sử dị ứng thuốc. Thuốc cản quang hoàn toàn không gây hại cho cơ thể. 
Trong quá trình chụp cộng hưởng từ thì thời gian này có thể kéo dài từ 15 đến 45 phút, và thời gian này còn phù thuộc vào sự hợp tác của người bệnh và sử dụng thuốc cản quang. 
Sau khi chụp MRI phổi kết thúc người bệnh có thể nhận được kết quả hình ảnh và kết quả chẩn đoán trong thời gian ngắn 15 đến 30 phút. Nếu có trường hợp người bệnh cần hội chẩn thì thời gian này có thể là lâu hơn. 
Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI phổi giúp người bệnh có thể nhận được kết hoà hoàn toàn chất lượng đồng thời yên tâm và đạt được mức độ an toàn cho người bệnh. Hầu hết người bệnh đều được chẩn đoán bệnh khi thực hiện chụp cộng hưởng từ mà không gặp trở ngại gì. 
Nếu vẫn còn những thắc mắc về phương pháp chẩn đoán chụp cộng hưởng từ bạn  có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa và được giải đáp kỹ càng. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia.
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.