Tin tức 05/05/2022

Ứng dụng AI tạo đột phá trong sàng lọc, điều trị các bệnh nguy hiểm

Ứng dụng AI trong phần mềm DrAid có tác dụng quét virus SARS-CoV-2 giúp nhanh chóng sàng lọc đối tượng nghi nhiễm và phương án điều trị kịp thời. Hơn nữa, sản phẩm này còn tạo khá nhiều đột phá trong sàng lọc, khám bệnh trực tuyến và điều trị các bệnh hiểm nghèo. Sản phẩm này được phát triển bởi công ty VinBrian đã được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu. 

1. Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe

DrAid được biết đến là phần mềm AI đầu tiên tại Việt Nam được Công ty VinBrain phát triển từ năm 2019 giúp hỗ trợ chẩn đoán các bệnh liên quan đến phổi, tim, và xương dựa vào sự tích hợp X-quang hoặc X-ray cùng với nhiều tính năng của ứng dụng AlviCare. Công nghệ DrAid có khả năng hỗ trợ chẩn đoán 21 dấu hiệu bất thường và các bệnh lý liên quan đến tim, phổi, xương với thời gian trong vòng 5 giây và kết quả cho độ chính xác lên tới trên 91%. Hơn nữa, DrAid có khả năng tự động đưa ra các báo cáo y tế giúp khoanh vùng, bản độ nhiệt và đo kích thước chính xác tại vị trí bất thường. Từ đó hỗ trợ chia sẻ kết quả chẩn đoán cho người bệnh từ bác sĩ thông qua hệ thống khám bệnh trực tuyếnchăm sóc sức khỏe trực tuyến
Với việc ứng dụng công nghệ AI kết hợp cùng hệ thống siêu máy tính giúp phân loại và phân tách ảnh X-quang ngực giúp chẩn đoán chính xác hơn. Hơn nữa, công nghệ trong ứng dụng AIviCare còn bao gồm căn chỉnh và phân tách hình ảnh MRI cho DrAid điều trị, đồng thời nhận dạng giọng nói và chuyển văn bản thành giọng nói để thực hiện các lệnh thoại và chỉnh sửa báo cáo y tế. 

2. X-ray và các vấn đề liên quan

X-ray hay X-quang được khám phá bởi giáo sư vật lý người Đức vào năm 1895. Công cụ thường sử dụng của X-ray chính là chụp hình quang tuyến. Hơn nữa, X-ray còn sử dụng trong điều trị ung thư và dò tìm các thiên thể trong ngành thiên văn. Ngoài ra, X-ray còn có nhiều tác dụng khác như dò tìm hàng lậu, súng ống…
Để hiểu được nguyên lý hoạt động của X-ray thì trước hết phải hiểu được các khái niệm liên quan đến sóng điện từ trường. Chung quanh con người chúng ta luôn hiện hữu không gian năng lượng ở dưới dạng điện từ trường, trong đó ánh sáng mặt trời hoặc các loại ánh sáng mà con người có thể thấy được cũng chính là dạng sóng điện từ trường. Có nhiều loại sóng từ trường và mức độ của nó có thể xuất phát từ yếu đến mạnh bao gồm sóng radio, sóng microwaves, sóng hồng ngoại, ánh sáng thường, tia cực tím - tia tử ngoại, tia X-ray. Trong số này có thể thấy có ba loại sóng mạnh hơn ánh sáng thường và sóng càng mạnh thì có độ xuyên thủng qua tế bào càng nhiều. Vì vậy các sóng này được sử dụng trong y học để chẩn đoán bệnh. 
Tại Việt Nam các chuyên gia y tế cho biết chụp X-ray vẫn là phương pháp chẩn đoán hình ảnh dễ tiếp cận và được ứng dụng rộng rãi ở các cơ sở y tế các cấp thuộc mọi vùng miền trên toàn quốc. 

3. Ứng dụng AI chẩn đoán và tiên lượng điều trị COVID-19 

Sau khi nghiên cứu và phát triển VinBrain đã cho biết chính thức hoàn thành sản phẩm DrAid cho COVID -19 với khả năng hỗ trợ chẩn đoán tới tiên lượng điều trị đều dựa vào hình ảnh X-quang ngực thẳng. Mô hình này được đào tạo dựa trên bộ dữ liệu lớn được thu thập từ các nguồn dữ liệu mỡ trên thế giới cũng như Việt Nam. Cho đến này thì DrAid đã có nguồn dữ liệu lớn hàng đầu thế giới chuyển về chẩn đoán với hơn 21,000 hình ảnh X-quang ngực của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 và hơn 18,000 hình ảnh X-quang ngực tiêu chuẩn. 
Theo các chuyên gia của VinBrain cho biết khi được tích hợp công nghệ AI vào các máy chụp X-quang hoặc hệ thống công nghệ thông tin có sẵn của các cơ sở y tế, DrAid cho COVID-19 sẽ hoạt động như màng lọc virus SARS-CoV-2 trên diện rộng, và giúp cho các cơ sở y tế chủ động phát hiện người nghi nhiễm virus. Cho nên khi người dân đi khám sức khoẻ hoặc thực hiện đặt lịch khám bệnh trực tuyến thì những hình ảnh chụp X-quang sẽ được đẩy lên hệ thống và sẽ lập tức cảnh báo nếu phát hiện các dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19. Thông qua cảnh báo này thì các cơ sở y tế nhanh chóng có phương án cách ly để hạn chế lây nhiễm, đồng thời có phương án điều trị kịp thời cho người bệnh. 
Công nghệ này có thể được sử dụng tại các khu cách ly tập trung giúp phân luồng bệnh nhân trước khi thực hiện xét nghiệm PCR: các trường hợp F1 nghi nhiễm có thể được nhanh chóng khoanh vùng và làm xét nghiệm PCR mẫu đơn. 
Sử dụng công nghệ DrAid trong bệnh viện sẽ giúp các bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương của phổi do COVID-19, từ đó có chỉ định kịp thời và điều trị hiệu quả. 
Phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng chụp X-quang hiện vẫn được thực hiện rộng rãi tại Việt Nam và mô hình AI của DrAid được ứng dụng trên bộ dữ liệu lớn của các hình ảnh X-quang ngực thẳng giúp sàng lọc, chẩn đoán và tiên lượng điều trị hiệu quả và thuận lợi cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19. 
Với sự hỗ trợ đắc lực của DrAid giúp các chuyên gia tiên đoán cũng như dự phòng và kiểm soát tốt dịch COVID-19 và hoàn toàn chủ động trong mọi tình huống cải thiện tình trạng sức khoẻ cho người bệnh. 
DrAid là công nghệ được tích hợp trong ứng dụng AlviCare trong chăm sóc sức khoẻ trực tuyến với nhiều ứng dụng tiện tích như đặt lịch khám bệnh trực tuyến giúp người bệnh tiết kiệm thời gian và tiếp cận được với các bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm để hỗ trợ người bệnh hiệu quả trong khám và điều trị bệnh. Ngoài ra, với dịch vụ khám bệnh trực tuyến cho người bệnh ở mọi lúc mọi nơi thì ứng dụng còn hỗ trợ cung cấp thuốc cho người sử dụng theo kê đơn của bác sĩ với các thao tác và quy trình đơn giản, tiện ích. 
Nhanh tay tải App AIviCare để được tư vấn sức khỏe mùa dịch với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tận tâm ngay hôm nay!
 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. VinBrain không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.