Tin tức 06/05/2022

Ứng dụng công nghệ trong tư vấn, khám hậu COVID-19 miễn phí cho người lao động

Nghịch lý khi lực lượng lao động chính chưa được quan tâm sức khỏe đúng mức 

Thường xuyên gặp tình trạng đau bụng âm ỉ, song do muốn tiết kiệm tiền để gửi về quê cho gia đình, chị Phạm Thu Phương (công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm, Đà Nẵng) hiếm khi có một bữa ăn đầy đủ thịt, cá. "Do ít tiền nên tôi chẳng dám mơ mộng có thể mua được thực phẩm đủ chất dinh dưỡng nên đành chấp nhận những bữa ăn đơn điệu nhưng no bụng để cho qua bữa."

Hay như trường hợp anh Tiến Long (Khu công nghiệp Liên Chiểu, Đà Nẵng), mặc dù ho dai dẳng nhiều tháng, đôi khi ho ra máu nhưng do không có triệu chứng như đau rát họng, chảy mũi, ngạt mũi nên anh cho rằng sức khỏe vẫn ổn. Chỉ đến khi khạc ra máu tươi, anh đi khám mới biết mình đã bị mắc bệnh lao.

Có thể thấy, thiếu những kiến thức về sức khỏe, thiếu điều kiện để chăm sóc cho cá nhân là những tồn tại nhiều năm nay ở nhiều khu công nghiệp. Từ đó, dẫn đến rất nhiều hệ lụy và về lâu dài còn ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của các công nhân sau này. 

Theo thống kê, một số chứng bệnh khá phổ biến trong công nhân được ghi nhận gồm thấp khớp (34,4%); viêm phế quản (40,1%); viêm da dị ứng (32,1%); viêm loét dạ dày - tá tràng (36,5%); điếc nghề nghiệp (33,2%)…

Con số này phản ánh phần thực trạng ở nhiều khu công nghiệp hiện nay, một tỉ lệ không nhỏ công nhân ở các khu công nghiệp gặp rất nhiều khó khăn như thu nhập thấp, thời gian làm việc nhiều, công nhân không có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội.

Thực tế cho thấy, mặc dù nhiều nhà máy, xí nghiệp đã tuân thủ đúng quy định về việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Tuy vậy việc khám chỉ dừng lại ở những kiểm tra đơn thuần như huyết áp, các bệnh ngoài da, răng miệng, còn khám kỹ và chuyên sâu về sức khỏe và các bệnh phụ khoa, truyền nhiễm hầu như không có. 

AIviCare phối hợp cùng Bệnh viện 199 song hành cùng hơn 2000 công nhân 

Nhằm chăm lo tốt hơn, hiệu quả hơn lợi ích về sức khỏe, tinh thần, đồng thời chia sẻ những khó khăn, động viên với đội ngũ công nhân, từ ngày 7 - 8/5/2022, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức Phiên chợ Công nhân năm 2022 tại Nhà văn hóa Lao động (số 2, đường Cách Mạng Tháng 8, P. Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng).

Đặc biệt, trong dịp này, Bệnh viện 199 phối hợp với AIviCare - ứng dụng AI chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh của công ty VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho đối tượng công nhân, trong đó đặc biệt thăm khám di chứng hậu COVID-19, kiểm tra tổn thương phổi thông qua chụp X-quang ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Dự kiến, trên 2000 người sẽ được khám và tư vấn miễn phí ngay tại sự kiện.

Banner 920x728-02

Không dừng lại đó, sau khi chương trình khép lại, những người lao động sẽ tiếp tục nhận được sự tư vấn, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 miễn phí thông qua AIviCare theo hình thức trực tuyến ngay trên ứng dụng mọi lúc, mọi nơi.

Với thông điệp "Bệnh viện 199 vì sức khỏe cộng đồng – Chạm “AI”, Không ai sợ hậu COVID", chiến dịch hướng đến mục tiêu giúp đối tượng công nhân tại tất cả khu công nghiệp ở Đà Nẵng, khu vực miền Trung đều được chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và phòng bệnh chủ động, điều trị bệnh sớm ngay từ khi có những dấu hiệu tiềm ẩn hay triệu chứng đầu tiên. 

Bên cạnh tư vấn sức khỏe hậu COVID-19, đội ngũ bác sĩ từ Bệnh viện 199 sẽ có nhiệm vụ phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của sức khỏe, nhất là với bệnh lý nguy hiểm như các bệnh đường tiêu hóa, tim mạch, ung thư,... Nhờ vậy, người bệnh không chỉ tiết kiệm chi phí hơn so với khi chữa bệnh ở giai đoạn giữa và cuối mà còn tăng khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Được ví như “lối tắt” giúp người bệnh kết nối nhanh chóng với bác sĩ trong mọi trường hợp, nền tảng tư vấn, chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh của AIviCare sẽ cung cấp các gói khám, dịch vụ của bệnh viện 199. Chỉ với một thiết bị điện thoại thông minh, toàn bộ quá trình tư vấn, chăm sóc sức khỏe sẽ được thực hiện một cách đồng bộ hoàn toàn trên không gian mạng. Đồng thời, người bệnh sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên tư vấn túc trực để hướng dẫn và giải đáp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được đánh giá là bước đột phá trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Chỉ cần thao tác ngay trên ứng dụng điện thoại cá nhân, người bệnh sẽ nhận được sự được theo dõi liên tục cùng các tư vấn sức khỏe kỹ càng từ các bác sĩ chuyên khoa. Tất cả các thông tin về các lần xét nghiệm, khám, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng sẽ được lưu trữ trên ứng dụng. Người bệnh hoàn toàn có thể chủ động thao tác và xem lại kết quả ngay trên app AIviCare đã cài đặt trên điện thoại. Đồng thời, thông qua các thông tin về tiền sử bệnh, thói quen thường ngày, tính chất công việc hiện tại,... bác sĩ có thể đưa ra các lời khuyên giúp các người lao động điều chỉnh lối sống tốt hơn mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc.

Box:

Người lao động, công nhân trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng có thể đến tham gia Phiên chợ Công nhân năm 2022 tại Nhà văn hóa Lao động (số 2, đường Cách Mạng Tháng 8, P. Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng) trong ngày 07-08/05/2022 với hơn 40 gian hàng trợ giá đặc biệt. Tại gian hàng của Bệnh viện 199 phối hợp cùng AIviCare, người tham gia sẽ được khám, tư vấn sức khỏe hậu COVID-19, sàng lọc tổn thương phổi ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Hoặc, tải ứng dụng AIviCare ngay hôm nay và đăng ký nhận tư vấn trực tuyến hoàn toàn miễn phí, kết nối với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao của Bệnh viện 199 để được chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 tại: http://onelink.to/736nb2

**Lưu ý: chương trình tư vấn trực tuyến miễn phí chỉ diễn ra đến hết tháng 5/2022.