Tin tức 06/05/2022

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không và có thể sống bao lâu?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh tiến triển âm thầm với triệu chứng mờ nhạt, bệnh nhân thường rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nếu không sàng lọc định kỳ. Vậy bệnh ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không, người mắc ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

1.Bệnh ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Ung thư cổ tử cung có chết không? Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư được đánh giá nguy hiểm thứ 2 ở phụ nữ chỉ sau ung thư vú, số lượng người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Tỉ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung ở Việt Nam rất cao, theo đó biến chứng bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vậy ung thư cổ tử cung có nguy hiểm khôngung thư cổ tử cung có chết không
Ung thư cổ tử cung có thể gặp ở bất cứ người phụ nữ nào, ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh tại thời điểm phát hiện, quá trình lan rộng của tế bào ung thư trong cơ thể cũng như phương pháp điều trị. Vậy chữa ung thư cổ tử cung có khỏi không?

2. Biến chứng có thể xảy ra của ung thư cổ tử cung

Những biến chứng có thể xảy ra của ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

2.1. Biến chứng mãn kinh sớm

Phụ nữ thường sẽ đến giai đoạn mãn kinh ở độ tuổi trên dưới 50, tuy nhiên đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung, việc điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng và xạ trị tác động sẽ khiến bệnh nhân mãn kinh sớm hơn. Vậy bệnh ung thư cổ tử cung chữa được không?
Tình trạng mãn kinh sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình của nhiều người phụ nữ, khiến họ: giảm ham muốn tình dục, gặp phải tình trạng khô âm đạo, tiểu tiện không kiểm soát, loãng xương, đổ mồ hôi vào ban đêm, tâm trạng thay đổi thất thường… Khi biến chứng này xảy ra, việc sử dụng thuốc bổ sung hormone estrogen và progesteron chỉ có thể giúp bệnh nhân giảm triệu chứng khó chịu do mãn kinh, không thể cản trở quá trình này đến sớm hơn.

2.2. Thu hẹp âm đạo

Xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ một phần âm đạo trong các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung sẽ khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc quan hệ tình dục, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Đối với bệnh nhân nhân ung thư cổ tử cung phát hiện muộn thường phải cắt bỏ tử cung rất nguy hiểm.

2.3. Vô sinh

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện muộn thường phải cắt bỏ tử cung và các cơ quan vùng chậu kết hợp với phương pháp hóa xạ trị để cứu sống người bệnh. Vì vậy bệnh nhân ung thư cổ tử cung phát hiện muộn thường mất khả năng sinh con, với những phụ nữ trẻ thì vấn đề này ảnh hưởng vô cùng lớn đến hạnh phúc và cuộc sống sau này của bệnh nhân.

2.4. Phù bạch huyết

Biến chứng phù bạch huyết thường xảy ra ở những bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn đến hạch bạch huyết và cần phải tiến hành can thiệp phẫu thuật cắt bỏ. Khi can thiệp phẫu thuật có thể sẽ phá vỡ hoạt động của hạch bạch huyết, chất lỏng trong mô bị tích tụ gây phù bạch huyết dẫn đến chân - là cơ quan dễ chịu ảnh hưởng nhất bị sưng to, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bệnh nhân sau khi điều trị ung thư và gây ra nhiều đau đớn.

2.5. Đau đớn dữ dội

Khi ung thư cổ tử cung mới chỉ phát triển ở khu vực cổ tử cung, tử cung, bệnh nhân thường chỉ có cảm giác đau bụng, đau vùng chậu. Nhưng khi ung thư di căn đến đầu các dây thần kinh, cơ bắp hoặc xương thì cơn đau do tế bào ung thư gây ra sẽ rất dữ dội, đây chính là biến chứng do ung thư mà bệnh nhân phải đối mặt. Trong từng trường hợp, tùy vào mức độ đau đớn của bệnh nhân mà bác sĩ có thể xem xét sử dụng các thuốc giảm đau Paracetamol, NSAIDS, Codein hay thậm chí là sử dụng Morphin…

2.6. Suy thận

Khi khối u ung thư phát triển kích thước lớn gây chèn ép niệu quản, ngăn chặn đường tiểu khiến nước tiểu tích tụ trong thận, dẫn đến tình trạng thận bị sưng, căng, nếu kéo dài thận có thể mất hoàn toàn chức năng. Tình trạng suy thận sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bệnh nhân với triệu chứng thường gặp là: phù chân hoặc phù toàn thân, mệt mỏi nhiều, tiểu ra máu…

2.7. Xuất hiện cục máu đông

Ung thư cổ tử cung cũng tương tự như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư sẽ làm tăng độ nhớt của máu dẫn đến việc hình thành cục máu đông, kết hợp với việc bệnh nhân ung thư thường giảm vận động sau điều trị, nguy cơ này lại càng tăng cao hơn. Ví dụ cục máu đông hình thành ở chân người bệnh sẽ gây ra những triệu chứng như: đau, sưng chân, nặng hơn là chặn hoàn toàn máu nuôi đến chi dưới có thể gây hoại tử. Nếu cục máu đông hình thành ở những đường máu khác nuôi cơ quan như ở phổi, thận… sẽ rất nguy hiểm, điều này có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được can thiệp loại bỏ sớm.

2.8. Chảy máu nội tạng

Khi ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn đã di căn đến bàng quang, ruột, âm đạo, trực tràng thì hiện tượng chảy máu trong có thể xảy ra. Nếu tình trạng này kéo dài không được khắc phục tốt sẽ khiến sức khỏe bệnh nhân suy yếu nhanh chóng, mệt mỏi, sụt cân. Các thuốc tăng cường đông máu và cầm máu sẽ cho hiệu quả khả quan đối với các trường hợp bệnh nhân ung thư cổ tử cung gặp phải biến chứng nguy hiểm này.

2.9. Lỗ rò âm đạo - bàng quang

Biến chứng rò âm đạo - bàng quang đã được ghi nhận ở một số bệnh nhân ung thư cổ tử cung khiến bệnh nhân bị chảy dịch âm đạo dai dẳng. 
Có thể thấy các biến chứng do ung thư cổ tử cung gây ra là vô cùng nguy hiểm, bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp sớm. Hầu hết các biến chứng đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây đau đớn cho bệnh nhân, khiến chất lượng cuộc sống của họ suy giảm nghiêm trọng.

3. Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là băn khoăn của rất nhiều người mắc bệnh. Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu còn tùy thuộc vào thời điểm mà người bệnh phát hiện bệnh và bắt đầu can thiệp điều trị. Ung thư cổ tử cung phát hiện càng muộn, khi ung thư đã di căn xa với số lượng lớn tại nhiều cơ quan trong cơ thể thì tiên lượng bệnh càng xấu và mức độ nguy hiểm càng cao. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung tùy theo giai đoạn bệnh và đáp ứng điều trị của bệnh nhân với phương pháp điều trị được chọn. Vậy ung thư cổ tử cung chữa được không?
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 0: ung thư khu trú tại cổ tử cung thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 92%;
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1: khối u ung thư hình thành lớn hơn so với giai đoạn 0, tỉ lệ bệnh nhân sống sót sau 5 năm điều trị là khoảng 80 - 90%;
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2: Tỉ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung ở giai đoạn này chỉ còn 50 - 65%;
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: thời điểm này được xem là giai đoạn muộn của bệnh, việc điều trị gặp nhiều khó khăn và rất khó để tiêu diệt toàn bộ ung thư di căn ra cơ thể, tỷ lệ bệnh nhân sống sót sau 5 năm chỉ còn khoảng 25 - 35%.
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4: việc điều trị giai đoạn này thường chỉ với mục đích là giúp bệnh nhân giảm đau đớn, tăng lại phần nào chất lượng sống cho người bệnh, tỷ lệ chữa khỏi bệnh khi phát hiện ở giai đoạn này chỉ đạt khoảng 15%.
Nhìn chung căn bệnh ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà diễn tiến của bệnh rất âm thầm. Bắt đầu từ giai đoạn bệnh nhân nhiễm virus HPV dẫn đến những triệu chứng bất thường ở tế bào cổ tử cung, hình thành tổn thương tiền ung thư rồi đến khi ung thư thực sự thường kéo dài khoảng 10-15 năm. Nếu như sự tiến triển âm thầm này được phát hiện kịp thời và tiến hành điều trị đúng cách sẽ ngăn ngừa ung thư phát triển rất hiệu quả và tránh được tình trạng di căn đến các bộ phận khác. Tóm lại, bệnh chữa ung thư cổ tử cung có khỏi khôngung thư cổ tử cung sống được bao lâu là tùy vào giai đoạn phát hiện bệnh.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe, bạn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.