Tin tức 06/05/2022

Ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn?

Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện ở vùng đầu, mặt, cổ và bệnh có thể gây ra ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu bệnh không có dấu hiệu rõ ràng nên khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý khác và khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn muộn. Vậy ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn? 

1. Các vấn đề về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được biết đến với tình trạng các tế bào tuyến giáp tăng sinh với số lượng lớn. Nguyên nhân do vật chất di truyền ADN rối loạn trong quá trình phân chia. Hầu hết các bệnh nhân được phát hiện mắc ung thư tuyến giáp đều ở giai đoạn sau và các biểu hiện bệnh thường tiến triển âm thầm hoặc có thể gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm thường không gây ra triệu chứng nên người bệnh khó phát hiện mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu thực hiện khám sức khỏe định kỳ thì có thể phát hiện ra bệnh. Khi bắt đầu có triệu chứng của ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ sờ thấy khối u ở tuyến giáp và kèm theo các triệu chứng khác như khàn tiếng, nuốt vướng do khối u chèn ép vào thực quản, khó thở khi khối u xâm lấn vào khí quản,... ở giai đoạn muộn hơn của ung thư tuyến giáp như ung thư tuyến giáp giai đoạn 4 thì người bệnh có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của bệnh liên quan đến di căn xa như đau xương…Những triệu chứng này có thể gây hiểu lầm bởi biểu hiện của triệu chứng bệnh lý khác. Nhưng nếu được thực hiện kiểm tra thì có thể chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm như ung thư tuyến giáp giai đoạn 1, ung thư tuyến giáp giai đoạn 2.
Cùng với sự phát triển về khoa học kỹ thuật và công nghệ thì những năm gần đây lĩnh vực y khoa đã có nhiều phát triển và áp dụng các phương pháp giúp phát hiện sớm và điều trị các bệnh lý ung thư, đem lại tiên lượng sống cao, trong đó có bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, việc xác định được các giai đoạn của ung thư tuyến giáp vẫn đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Vậy ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn?

2. Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Các giai đoạn tiến triển của ung thư bao gồm, ung thư tuyến giáp thường được mô tả với tình trạng di căn của các tế bào ung thư. 

2.1. Ung thư tuyến giáp thể tủy

Với tình trạng ung thư này người bệnh có thể trải qua các giai đoạn chuyển biến bệnh như: 
Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 xuất hiện khối u bên trong tuyến giáp với kích thước có đường kính tối đa khoảng 2cm.
Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2: Lúc này kích thước khối u ở tuyến giáp ngày một lớn lên và đường kính bắt đầu tăng lên dao động từ 2cm đến 4cm. Bên cạnh đó, khối u tuyến giáp vẫn chưa lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể hoặc hạch bạch huyết. 
Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3: Lúc này tế bào ung thư chưa xâm lấn sang các cơ quan lân cận những tế bào ung thư đã có dấu hiệu lây lan sang hạch bạch huyết. Hơn nữa, ở giai đoạn này kích thước khối u bắt đầu tăng dần lên và khó có thể xác định được đường kính kích thước cụ thể của khối u. 
Ung thư tuyến giáp giai đoạn 4:
 • Giai đoạn 4a với với u phát triển lớn và kích thước khối u khó có thể xác định. Đồng thời, ở giai đoạn này khối u đã vượt ra ngoài tuyến giáp và tiếp tục xâm lấn vào các vị trí của dây thần kinh, thực quản, khí quản. 
 • Giai đoạn 4b khi kích thước khối u phát triển tối đa và tế bào ung thư đã lan rộng sang các mô gần cột sống hoặc các mạch máu ở khu vực lân cận. 
 • Giai đoạn 4c tế bào ung thư không chỉ lây lan sang khu vực lân cận mà còn di căn sang các cơ quan khác theo đường máu. Tình trạng bệnh ở giai đoạn này đã tiến triển khá nhiều khiến cho cơ hội điều trị khỏi bệnh trở nên khó khăn hơn.

2.2. Ung thư tuyến giáp thể nhú

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp thể nhú bao gồm:
 • Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 với các biểu hiện của bệnh không rõ ràng khiến cho việc phát hiện bệnh gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu người bệnh thực hiện khám sức khỏe định kỳ thì có thể phát hiện ra khối u tồn tại trong tuyến giáp và có kích thước khoảng 2 cm.
 • Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 khi đó người bệnh bắt đầu cảm thấy đau họng và ăn uống khó khăn hơn do kích thước khối u lúc này đã tăng lên và chèn ép ở họng. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư có biểu hiện xâm lấn sang các vùng lân cận bên ngoài tuyến giáp. 
 • Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 khi đó khối u đã phát triển lớn hơn so với giai đoạn 2 và các tế bào ung thư vẫn chưa lan sang hạch bạch huyết. Vì thế, người bệnh vẫn có thể được điều trị tích cực để nhanh chóng phục hồi.  
 • Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối ( giai đoạn 4) khi đó khối u đã phát triển về kích thước và xâm lấn sang các cơ quan khác như hạch bạch huyết, mạch máu, di căn phổi…

2.3. Ung thư tuyến giáp không biệt hoá

Đối với trường hợp này thì ung thư được xếp vào giai đoạn 4: 
 • Giai đoạn 4a với khối u tồn tại bên trong tuyến giáp và kích thước của khối u chưa xác định được chính xác. Tuy nhiên, ở giai đoạn này các tế bào ung thư chưa xâm lấn và lan sang các cơ quan lân cận cũng như hạch bạch huyết. 
 • Giai đoạn 4b khi đó một số cơ quan trong cơ thể như dây thần kinh, khí quả, mạch máu, thực quản hoặc hạch bạch huyết đã bị xâm lấn bởi các tế bào ung thư phát triển. Hơn nữa, kích thước khối u lúc này khá lớn và khó có thể xác định được đường kính tối đa. 
 • Giai đoạn 4c khi đó tế bào ung thư đã lây lan và di căn ở các vị trí khác trong cơ thể mặc dù những vị trí này khá xa tuyến giáp. Và khả năng điều trị khỏi bệnh cho những đối tượng này rất thấp. 

3. Các biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được biết đến là bệnh ung thư có tiên lượng tốt với tỷ lệ sống trên 10 năm chiếm khoảng 90% của nhóm ung thư thể biệt hoá, trên 5 năm với 50% với thể tuỷ và thể không biệt hoá thời gian sống thấp khoảng 6 đến 8 tháng. Mặc dù vậy, để phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp thì bạn có thể thực hiện một số điều sau đây: 
 • Hạn chế trong mọi tình huống tiếp xúc trực tiếp với các hoá chất độc hại cũng như tia phóng xạ. 
 • Có kế hoạch kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất có thể. 
 • Nên chú ý khi gặp các dấu hiệu lạ như từng cân bất thường, mệt mỏi không xác định được …Những triệu chứng bất thường ngày có thể là do rối loạn hormone tuyến giáp. 
 • Xây dựng thói quen lối sống lành mạnh, với chế độ ăn hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, hạn chế căng thẳng kéo dài. Nên thực hiện luyện tập thể dục để duy trì cân nặng phù hợp với cơ thể.
 • Hạn chế sử dụng muối i-ốt hoặc các thực phẩm có hàm lượng i-ốt cao như hải sản, rong biển. Đồng thời, bổ sung nhiều loại thực phẩm có lợi cho tuyến giáp như hạnh nhân, hạt điều…
 • Với những người đã từng mắc bệnh lý liên quan đến tuyến giáp hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp cần thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát bệnh hàng năm để có thể điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh. 
Để thuận tiện trong việc tầm soát bệnh tật, người dân có thể thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.