Tin tức 26/05/2022

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu luôn là câu hỏi mà tất cả người bệnh đều quan tâm. Bởi tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, các dấu hiệu của bệnh lại không rõ ràng ở giai đoạn đầu khiến cho người bệnh nhầm lẫn và bị bỏ lỡ cơ hội sống sót cao sau điều trị ung thư. Bài viết này sẽ cung cấp thêm các thông tin về thời gian sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. 

1. Ung thư tuyến giáp có gây nguy hiểm cho người bệnh hay không?

Ung thư tuyến giáp được cho là bệnh có tiên lượng tốt và có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Theo thống kê của các nghiên cứu thì u tuyến giáp tăng trưởng ảnh hưởng đến 80% phụ nữ nhưng trong số này chỉ có khoảng từ 5 đến 15% trường hợp mắc ung thư ác tính. Vậy ung thư tuyến giáp có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh cũng như thời gian phát hiện bệnh. Nếu bệnh được phát hiện càng sớm thì mức độ nguy hiểm càng thấp và tỷ lệ điều trị khỏi bệnh là rất cao. 
Để có thể phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp sớm người bệnh có thể dựa vào một số dấu hiệu như: Khối u ở cổ dưới yết hầu và thường di chuyển lên xuống khi nuốt. Mặc dù vậy khối u này thường là lành tính, còn với các khối u ác tính thì hầu hết sẽ không di chuyển khi nuốt. Bị khàn tiếng bởi khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương các dây thần kinh và ảnh hưởng đến hộp thanh âm. Một số u giáp trạng xuất hiện với tình trạng cứng, bờ rõ, di động theo nhịp nuốt… Khi người bệnh phát hiện các dấu hiệu này thì sẽ có nhiều cơ hội điều trị hoàn toàn với ung thư tuyến giáp và có số năm sống sót cao hơn. Với những trường hợp người bệnh phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối hoặc muộn với các dấu hiệu như: khối u to và rắn, cố định trước cổ, khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, da bị thâm hoặc sùi loét… thì cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn với những trường hợp này sẽ giảm đi.

2. Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu? Ung thư tuyến giáp sống tối đa được bao nhiêu năm sẽ phụ thuộc vào việc người bệnh đang ở giai đoạn nào cùng với thể trạng của người bệnh ra sao. 

2.1.Ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú thể được biết đến là thể ung thư khá phổ biến và có tiên lượng lâu dài, đặc biệt ung thư thể nhú chỉ tìm thấy ở tuyến giáp hoặc các hạch bạch huyết lân cận ở cổ. Tuy nhiên ngay cả khi ung thư lan rộng thì vẫn cho kết quả điều trị tốt. Vậy, ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu? Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ung thư tuyến giáp thể nhú có tỷ lệ sống sót trên 5 năm đạt 100%. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 khi được phát hiện thì khối u đã xâm lấn sang các cơ quan lân cận có thể điều trị khó khăn hơn nhưng tỷ lệ sống sót sau năm năm vẫn cao và có thể đạt tới 100%. Còn đối với ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có khả năng sống sót 5 năm với tỷ lệ 78%. Những thông tin này phần nào giúp người bệnh trả lời được câu hỏi ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

2.2.Ung thư tuyến giáp thể nang

So với ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang có tỷ lệ sống sót sau 5 năm thấp hơn. Đối với ung thư tuyến giáp thể nang khi mới phát hiện thì tỷ lệ sống sót chiếm 100%, nhưng với trường hợp ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 khi đó các khối u đã bắt đầu tác động đến các khu vực xung quanh nên tỷ lệ sống sót sau 5 năm có thể giảm xuống còn khoảng 96%. Còn với khối u di căn ở giai đoạn cuối thì thời gian sống sót của bệnh nhân sau 5 năm chỉ đạt 56%.

2.3.Ung thư tuyến giáp thể tủy

Đối với thể tuỷ, ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu? Những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể tủy được phát hiện sớm có thể sống sót trên 5 chiếm tỷ lệ 100%. Tuy nhiên, khi bệnh ở giai đoạn 3 thì tỷ lệ này chỉ đạt được khoảng 91%. 
Đối với ung thư tuyến giáp không biệt hoá khác với các thể ung thư tuyến giáp kể trên thì tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh cũng sẽ thấp hơn và thậm chí không khả quan. Trong giai đoạn đầu của ung thư tuyến giáp không biệt hoá người bệnh có tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ chiếm tỷ lệ 30%, tỷ lệ này khá thấp và thấp hơn cả trường hợp bệnh nhân mắc ung thư loại khác ở giai đoạn cuối. Và những bệnh nhân phát hiện mắc bệnh ở giai đoạn 3 thì tỷ lệ sống sót chỉ còn 13% và giai đoạn cuối xuống rất thấp chỉ có 3%.
Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh lý có tiên lượng tốt nếu được thăm khám và điều trị sớm. Vì thế, người bệnh cần chủ động khám sức khỏe tổng quát, đồng thời thực hiện tầm soát sớm để phát hiện cũng như điều trị bệnh hiệu quả. 
Để thuận tiện trong việc tầm soát bệnh tật, bạn có thể thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
  • Thời gian linh hoạt với nhiều gói khám 1 năm - 6 tháng - 3 tháng - 1 tháng
  • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
  • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
  • Tạo tài khoản nhanh chóng;
  • Đăng nhập thông minh;
  • Đặt hẹn trực tuyến;
  • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
  • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.