Tin tức 13/06/2022

Ung thư vú nguy hiểm như thế nào?

Ung thư vú là bệnh lý mà các tế bào ung thư hình thành trong tuyến vú, thường xuất hiện trong ống tuyến (ống dẫn sữa đến đầu núm vú) hoặc ở tiểu thùy (tuyến tạo sữa). Bệnh ung thư vú có thể xảy ra ở cả nam và nữ, tuy nhiên chủ yếu là nữ giới. Vậy ung thư vú nguy hiểm như thế nào và bị ung thư vú phải làm sao?

1.Ung thư vú có thể xảy ra ở cả nam giới

Theo thống kê từ năm 2011, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở Việt Nam là 29.9/100.000, theo đó ung thư vú được xếp vào vị trí top 5 những loại ung thư ở nữ giới. Trung bình mỗi năm có khoảng 14.000 người mắc bệnh ung thư vú, chủ yếu ở phụ nữ trên 50 tuổi và một số nhỏ xảy ra ở nam giới.

2.Ung thư vú có nguy hiểm không? Ung thư vú nguy hiểm như thế nào?

Ung thư vú có nguy hiểm không là trăn trở của rất nhiều người. Hầu hết ung thư vú khi được chữa khỏi bệnh nhân sẽ sống được trên 5 năm. Tuy nhiên khả năng chữa khỏi bệnh ung thư vú còn tùy thuộc vào rất nhiều điều kiện: giai đoạn phát hiện bệnh, liệu pháp điều trị, nghị lực của bệnh nhân, tuổi tác…Tùy theo từng giai đoạn mà tiên lượng của bệnh ung thư vú sẽ khác nhau, ung thư vú nguy hiểm như thế nào cũng rất khác nhau:

2.1. Ung thư vú nguy hiểm như thế nào ở giai đoạn 1?

Nếu bệnh ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 90%, bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh hơn 5 năm mà không tái phát hay biến chứng.

2.2. Ung thư vú có nguy hiểm không ở giai đoạn 2?

Ung thư vú ở giai đoạn 2 là thời điểm các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ, cần thực hiện tầm soát sớm để bệnh không tiến triển nhanh sang giai đoạn 3. Ở giai đoạn này tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư vú lên tới 60%, bệnh nhân vẫn có khả năng sống trên 5 năm.

2.3. Giai đoạn 3 ung thư vú phải làm sao?

Bệnh ung thư vú khi bước sang giai đoạn thứ 3 đã có nhiều chuyển biến xấu, cơ hội chữa khỏi chỉ còn từ 30-40%.

2.4. Giai đoạn 4, giai đoạn ung thư vú di căn

Giai đoạn 4 là giai đoạn bệnh ung thư vú đã di căn, lúc này tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất thấp, trong khi đó tỷ lệ sống trên 5 năm nếu bệnh chữa khỏi chỉ đạt dưới 20%. Ở giai đoạn 4 các tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như não, gan, phổi, xương,… Khi đó việc điều trị chỉ chútrọng vào việc điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh, thời gian sống tối đa của bệnh nhân vào khoảng 6 tháng.\

UNG_THU_VVUU
Bệnh ung thư vú có tính di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

3.Bệnh ung thư vú có di truyền hay không? 

Bệnh ung thư vú là căn bệnh có tính di truyền, gen ung thư vú di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu trong 1 gia đình có từ 2 người bị ung thư vú trở lên thì nguy cơ mắc bệnh ở những thế hệ sau là rất lớn. Ung thư vú do di truyền chiếm từ 20-25% trên tổng số nguyên nhân gây ung thư, việc tầm soát ung thư là việc cần thiết khi gia đình có người thân có tiền sử mắc ung thư vú.

4.Khả năng sinh con sau điều trị ung thư vú, ung thư vú nguy hiểm như thế nào?

Việc sinh con sau điều trị ung thư vú là hoàn toàn có thể diễn ra, không ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi. Tuy nhiên bệnh ung thư vú thường tái phát trong khoảng thời gian từ 2-3 năm sau phẫu thuật, vì vậy mẹ nên suy xét kỹ thời điểm mang thai, tốt nhất nên đợi đến sau khoảng thời gian 3 năm này rồi mới nên mang thai.
Nếu bệnh nhân có thai trước khi phát hiện ung thư vú, tùy vào tuổi thai mà có những biện pháp khắc phục, tuổi thai bé nên đình chỉ thai nghén, nếu thai lớn có thể chỉ định mổ lấy thai sớm. Lưu ý bệnh nhân không nuôi con bằng sữa mẹ trong khi điều trị ung thư vú và nên điều trị bệnh càng sớm càng tốt.
Có thể thấy ung thư vú là một bệnh lý ung thư ở phụ nữ cực kỳ nguy hiểm, chị em nên lưu ý tự thăm khám bệnh và hiểu cơ thể mình chính là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư vú.
Chị em phụ nữ nên thực hiện sàng lọc ung thư vú để tầm soát bệnh, nên thực hiện kiểm tra vùng ngực sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm mại nhất, nếu phát hiện có khối u hay sự thay đổi của vú, bệnh nhân cần đến viện khám và điều trị càng sớm càng tốt.

5.Biến chứng có thể gặp khi mắc bệnh ung thư vú

Ung thư vú có đau không, ung thư vú có nguy hiểm không? Ung thư vú ở giai đoạn đầu khi chữa khỏi ít gây biến chứng, tuy nhiên ung thư vú ở những giai đoạn về sau có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng và gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân như sau:

5.1. Cắt bỏ 1 hoặc cả 2 bên ngực

Phẫu thuật để loại bỏ khối u ngực, thông thường bệnh nhân phải cắt bỏ bán phần hoặc một số trường hợp là bỏ toàn phần ngực. Quá trình phẫu thuật sẽ để lại sẹo cho người bệnh kết hợp với việc sử dụng hóa trị và xạ trị sẽ dẫn đến rụng tóc, sạm da, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bệnh nhân.

5.2. Gây vô sinh, khó mang thai

Các liệu pháp điều trị bệnh ung thư vú có thể có tác dụng không mong muốn là gây vô sinh hoặc khó thụ thai. Đây là một biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đối tượng trong độ tuổi sinh sản và mong muốn có con. 
Một trong những biện pháp điều trị bệnh ung thư vú là hóa trị có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ do tác động đến chức năng buồng trứng. Cụ thể hơn hóa trị làm giảm số lượng và chất lượng trứng đồng thời gây rối loạn kinh nguyệt, từ đó tạo nhiều khó khăn trong việc thụ thai, mang thai và thậm chí là vô sinh.
Việc mang thai với những người bệnh ung thư vú chỉ được xem xét sau một khoảng thời gian dài sau điều trị do hóa trị, xạ trị có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, nếu muốn sinh con sau điều trị người bệnh cần được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

5.3. Giảm ham muốn tình dục

Việc điều trị bệnh ung thư vú có thể làm giảm ham muốn tình dục. Sử dụng các liệu pháp điều trị có thể gây khô âm đạo, bên cạnh là nguy cơ dẫn đến mãn kinh sớm nên sẽ khiến phụ nữ mất hoặc giảm ham muốn tình dục.

5.4. Ung thư vú tái phát

Bệnh ung thư vú có tỷ lệ tái phát cao, đặc biệt khi tái phát thì mức độ nguy hiểm cũng nhiều hơn so với ban đầu với tốc độ di căn nhanh hơn. Khoảng thời gian 3 năm sau điều trị là lúc ung thư vú dễ tái phát nhất. Tầm soát ung thư vú định kỳ là biện pháp hữu hiệu nhất để phát hiện bệnh ung thư vú ngay từ giai đoạn đầu.
 

ung-thu-vu-3

Tầm soát ung thư vú từ sớm sẽ đem lại tiên lượng điều trị bệnh cao hơn

6.Tầm soát bệnh ung thư vú

Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú bao gồm những yếu tố không thay đổi được và thay đổi được.
Các yếu tố không thể thay đổi nhưng nếu nhận biết sớm sẽ giúp phát hiện bệnh sớm hơn, bao gồm:
 • Người tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng cao;
 • Tiền sử gia đình có người từng bị ung thư vú;
 • Đã xạ trị vùng thành ngực để điều trị bệnh ung thư khác;
 • Hành kinh sớm trước 12 tuổi;
 • Mãn kinh muộn sau 50 tuổi;
 • Không có con hoặc có con muộn;
 • Tồn tại đột biến di truyền gen BRCA1 và BRCA2: Khoảng 5% ung thư vú và 25% ung thư vú có tính chất gia đình là do đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2
Các trường hợp nguy cơ cao với nhiều yếu tố không thay đổi được cần khám sàng lọc bệnh ung thư vú 1-2 lần/năm.
Một số yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được nên nếu biết sớm sẽ có biện pháp phòng tránh:
 • Dùng liệu pháp hormon thay thế, cụ thể việc sử dụng thuốc chứa estrogen và progesteron kéo dài làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú;
 • Sử dụng các loại thuốc tránh thai;
 • Uống rượu;
 • Không cho con bú;
 • Béo phì.
Bệnh ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phụ nữ với 1.7 triệu người mắc và ½ triệu người tử vong hàng năm. Ở các nước phát triển, cứ 8 người thì có 1 người mắc bệnh ung thư vú. Ở châu Âu, cứ 2 phút lại có thêm 1 người mắc ung thư vú và cứ 6 phút lại có 1 người chết vì căn bệnh này. Tỷ lệ mắc cao nhất ở Tây Âu và Mỹ, thấp nhất ở châu Phi và châu Á nhưng hiện nay tỷ lệ mắc ở các nước phát triển tăng rất nhanh, trong đó có đến 40-90% bệnh nhân ở các nước đang phát triển do ít tầm soát nên khi được chẩn đoán đã ở giai đoạn muộn. Do đó việc tầm soát và phát hiện sớm, điều trị kịp thời là quan trọng nhất để đối phó với bệnh ung thư vú.
Một số thay đổi ở vú cần lưu tâm:
 • Sờ thấy khối u ở vú;
 • Thay đổi hình dạng và kích thước vú;
 • Lõm da, co kéo da hoặc dày da tuyến vú;
 • Tụt núm vú;
 • Tấy đỏ đầu núm vú;
 • Chảy dịch bất thường đầu núm vú;
 • Đau hoặc cảm thấy khó chịu dai dẳng ở tuyến vú;
 • Sưng hoặc có khối vùng nách.
Các phương pháp được dùng để khám sàng lọc ung thư vú:
 • Tự khám vú: nên tự khám sau khi sạch kinh 3-7 ngày. Khi khám đứng hoặc ngồi trước gương với các bước như sau:
 • Quan sát sự thay đổi về kích thước, hình dạng vú bằng cách so sánh 2 bên, những thay đổi bề mặt da và hình dạng núm vú;
 • Sờ vú xem có u cục bất thường. Nếu có bất thường hoặc nghi ngờ không thể tự khám được tại nhà, bệnh nhân cần đến khám bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Những phụ nữ trên 40 tuổi mỗi năm nên đi khám vú ít nhất 1 lần để kiểm tra bệnh ung thư;
 • Chụp XQ tuyến vú giúp phát hiện được u nhỏ (dưới 5mm) thậm chí khi chưa sờ thấy trên lâm sàng, hoặc các nốt vi vôi hóa là dấu hiệu sớm của ung thư. Ưu điểm của chụp XQ vú là không gây hại vì sử dụng liều tia X rất thấp;
 • Siêu âm tuyến vú;
 • Chọc hút tế bào hoặc sinh thiết nếu phát hiện thấy khối u.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh ung thư vú, bệnh nhân có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.