Tin tức 11/09/2022

Vai trò của chụp cắt lớp mạch máu trong chẩn đoán sớm đột quỵ

Chụp cắt lớp mạch máu được áp dụng để quan sát các mạch máu cho não. Trong chẩn đoán mạch máu não của bệnh đột quỵ hoặc phình động mạch thì kỹ thuật chụp cắt lớp mạch máu được ưu tiên hơn so với chụp cộng hưởng từ. 

1. Vai trò chụp cắt lớp mạch máu

Khi mạch máu não bị hẹp hoặc tắc nghẽn có thể gây ra đột quỵ não nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.Tai biến mạch máu não thường xảy ra ở những đối tượng lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền kem theo chẳng hạn như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường…
Chụp cắt lớp não bao gồm chụp mạch máu não có vai trò khá quan trọng trong việc giúp phát hiện vị trí tổn thương nhồi máu não cũng như xuất huyết não. Từ đó đánh giá tổn thương tắc mạch máu theo vùng giúp chẩn đoán sớm được các nguy cơ đột quỵ cũng như các hướng can thiệp điều trị phù hợp.  
Trong thời gian trước, khi chỉ định chụp mạch máu não thường áp dụng phương pháp chụp X quang có sử dụng thuốc cản quang. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế về chất lượng hình ảnh, có thể bị bỏ sót tắc nghẽn động mạch cũng như nguy cơ gây hại cho sức khỏe người bệnh. Vì vậy, chụp CT não và chụp mạch cộng hưởng từ là lựa chọn phù hợp để thay thế. Trong đó chụp CT não khá phổ biến.           
Chụp cắt lớp não ly kỹ thuật ảnh tiên tiến sử dụng tia X cho hình ảnh cắt lớp khá chi tiết về mạch máu não. Đồng thời hình ảnh từ chụp cắt lớp não có thể hạn chế được tình trạng bỏ sót tổn thương, tắc mạch, hẹp mạch máu. Kỹ thuật chẩn đoán này được sử dụng trong các bệnh lý: dị dạng mạch máu não, phình mạch máu não, đánh giá hẹp, tắc huyết khối động mạch não, xoang tĩnh mạch, dò động mạch cảnh xoang hang.

chup-ct-nao

Chụp cắt lớp mạch máu giúp chẩn đoán các vị trí não bị tổn thương
 

2. Chỉ định thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp mạch máu não

Các trường hợp bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp mạch máu não bao gồm: 
 • Những trường hợp người bệnh thường xuyên đau nhức đầu, nghi ngờ có sự bất thường trong mạch máu não. Thêm vào đó, bác sĩ có thể đánh giá mức độ tuần hoàn mạch máu não và sàng lọc bệnh lý u não hoặc các dị tật bẩm sinh, tai biến mạch máu não. 
 • Trường hợp nhồi máu não thì hình ảnh chụp cắt lớp mạch máu não và chụp tưới máu não được chỉ định kết hợp nhằm giúp vị trí mạch máu bị tắc, hẹp, can thiệp kịp thời nhằm tránh tình trạng nhồi máu não. 
 • Thực hiện sàng lọc những dấu hiệu bất thường của mạch máu não ở những người có nguy cơ cao hẹp tắc mạch máu não, phình động mạch não…
 • Những đối tượng có nghi ngờ u não thường cần được đánh giá sự phát triển của khối u, khảo sát mạch máu nuôi u sẽ khá cần thiết bằng cách chụp cắt lớp mạch máu não để đánh giá toàn diện tình trạng bệnh. Có thể kết hợp cùng với chụp tưới máu hay chụp CT đột quỵ giúp đánh giá và chẩn đoán đột quỵ hiệu quả hơn. 
 • Với những trường hợp đột quỵ não, nhồi máu não cấp cứu, thì việc thực hiện chụp CT đột quỵ giúp chẩn đoán đột quỵ cũng nhưng những tổn thương ban đầu chính xác, từ đó có thể can thiệp kịp thời giúp cứu sống bệnh nhân và giúp bệnh nhân vượt qua được tình trạng nguy hiểm

3. Cách thức thực hiện chụp cắt lớp mạch máu não

Người bệnh được hướng dẫn nằm trên bàn máy với tư thế thả lỏng. Đồng thời sẽ được cố định lại bằng dây đai để có thể duy trì vị trí đúng trong suốt quá trình kiểm tra. Nếu người bệnh có chuyển động nhỏ có thể làm cho kết quả hình ảnh bị mờ và làm giảm chất lượng hình ảnh. 
Kỹ thuật viên sẽ thực hiện bắt đầu với chụp định vị và tiếng hành trường chụp sọ não. Tiếp theo sẽ phát tia X và xử lý các hình ảnh đánh giá nhu mô não, và lựa chọn các ảnh cần thiết để quan sát bệnh lý rõ ràng. Trước tiên kỹ thuật viên sẽ chụp không tiêm thuốc cản quang. Sau đó tiêm thuốc cản quang và tiếp tục sử dụng tia X để chụp. Và hình ảnh kết quả thu được sẽ được dựng hình hệ thống của động mạch não làm nổi bất bệnh lý liên quan đến mạch máu não. 

chup-ct-dot-quy

Chụp CT chẩn đoán đột quỵ được thực hiện tại các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại
 

4. Một số rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện chụp cắt lớp mạch máu 

Kỹ thuật này sử dụng tia X là tia bức xạ xuyên qua cơ thể. Mặc dù mỗi lần quét là khá ít nhưng tia X có thể được tích tụ trong cơ thể và gây tổn thương tế bào nếu số lần phơi nhiễm lặp lại nhiều. 
Thêm vào đó các chất tương phản cũng có thể gây ra nguy cơ dị ứng cho người bệnh. Vì vậy, ở những người bệnh quá nhạy cảm ,có thể sử dụng thuốc làm giảm nguy cơ dị ứng. Các chất tương phản cũng có thể được đào thải qua thân và có nguy cơ gây tổn thương chất năng thận. Trường hợp người bệnh cảm thấy điều bất thường cần báo ngay cho bác sĩ. 
Thực hiện kỹ thuật này còn có thể gặp biến chứng sớm nặng đặc biệt là phản ứng dị ứng với chất tương phản như: da đỏ, phù sau và đau…
Hi vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp cắt lớp mạch máu trong chẩn đoán đột quỵ sớm. 
Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nói chung và kỹ thuật chụp cắt lớp nói riêng, bạn có thể sử dụng ứng dụng AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh để đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ chuyên khoa giỏi, đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • Bác sĩ giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng bệnh và tư vấn đơn thuốc điều trị.
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi.
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. 
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.