Tin tức 11/09/2022

Vai trò của chụp CT phổi trong chẩn đoán các bệnh hô hấp

Chụp CT phổi cho kết quả hình ảnh có độ phân giải cao là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Kỹ thuật này có sử dụng tia X với cường độ lớn chiếu lên các nhu mô phổi từ đó thu được hình ảnh cấu trúc cũng như độ tưới máu tại phổi. Kết quả của kỹ thuật này có vai trò quan trọng trong hỗ trợ chẩn đoán cũng như theo dõi các bệnh liên quan đến bệnh phổi và hô hấp 

1. Ý nghĩa của chụp CT phổi trong  y khoa

Chụp CT phổi thông qua việc quan sát hình ảnh CT phổi cùng với các dấu hiệu bệnh lý. Ngoài ra, bác sĩ có thể kết hợp thêm phương pháp khác chẳng hạn như sinh thiết thông qua nội soi phế quản để chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác hơn. 
Chụp CT phổi sẽ sử dụng tia X quét theo chiều cắt ngang của lồng ngực và cho những hình ảnh ung thư phổi trên CT. Thêm vào đó, thông qua các phép đo của tia X sẽ cho ra các kết quả chụp cắt lớp ở các góc độ khác nhau của phổi. 
Phương pháp này khá phổ biến và hiện đại có thể cho hình ảnh chụp CT ung thư phổi mà không gây đau đớn hoặc bất tiện cho người bệnh. Với phương pháp kiểm tra này người bệnh có thể sử dụng cả thuốc cản quang để cho hình ảnh chụp CT phổi được rõ nét hơn. Tuy nhiên, thuốc cản quang có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn vì vậy cần sự chỉ định của bác sĩ nếu sử dụng thuốc này. 
Sự xuất hiện của kỹ thuật chụp CT phổi có ý nghĩa khá quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh phổi nguy hiểm, đồng thời giúp phát hiện sớm với các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra đặc biệt với bệnh 
Mục đích của kỹ thuật chụp cắt lớp phổi trong Y khoa hiện nay giúp chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh liên quan đến lá phổi ung thư, khối u, khối viêm, dị tật, lao…Thêm vào đó kỹ thuật này còn giúp xác định chính xác vị trí, kích thước các khối u, dị vật,..Từ những kết quả hình ảnh của kỹ thuật thì bác sĩ có thể đưa ra định hướng trong điều trị, đồng thời có thể theo dõi các trường hợp đang thực hiện điều trị các bệnh lý về phổi. 
Với sự ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng ở Việt Nam thì vấn để mắc các bệnh lý về phổi càng trở nên báo động. Vì vậy, thực hiện chụp CT phổi để phát hiện những hình ảnh xơ phổi trên CThình ảnh lao phổi trên CT … giúp cho việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh được thuận lợi hơn. Người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh cao hơn. 

ct-phoi-binh-thuong

Chụp CT phổi có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh về phổi
 

 2. Đối tượng nên thực hiện chụp CT phổi bình thường

Kỹ thuật chụp CT phổi khá hiện đại nhưng cần được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa mới được thực hiện. 
 • Thông thường kỹ thuật này sẽ áp dụng cho những trường hợp có tiền sử trong gia đình có người mắc ung thư phổi. 
 • Những người mà thường xuyên và trực tiếp tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, môi trường chứa hóa chất độc hại chất phóng xạ đều có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến phổi. 
 • Những người có độ tuổi trên 50 mà thường xuyên hút thuốc lá hoặc đã hút thuốc lá với thời gian trên 10 năm. 
 • Người bị chấn thương nặng ở vùng ngực và có nghi ngờ ảnh hưởng cung như tổn thương đến phổi.
 • Người cảm thấy khó nuốt khi ăn, khó thở hoặc ho ra máu mà không rõ nguyên nhân. Với bệnh nhân viêm phổi kẽ thì xuất hiện tình trạng viêm phế quản khá nặng hoặc mắc các bệnh lý khác nhau về phổi. 
Không có trường hợp tuyệt đối nào chống chỉ định với việc thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp phổi. Tuy nhiên, với một số đối tượng đặc biệt thì nên tránh chụp CT như phụ nữ mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu. Ở thời kỳ này khá nhạy cảm với tia X và tia C có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sau này. Ngoài ra với một số trường hợp có dị ứng với chất cản quang thì cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này. Vì hợp chất này có thể gây nổi mẩn ngứa và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. 

 

3. Một số tổn thương của phổi được quan sát qua hình ảnh chụp CT phổi

Hình ảnh chụp CT phổi bình thường có độ phân giải cao, đây cũng chính là ưu điểm nổi bật giúp bác sĩ nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bất thường tại nhu mô phổi và hệ thống phế quản. Những hình ảnh xơ phổi trên CT hay hình ảnh lao phổi trên CT có thể được quan sát một cách dễ dàng hơn khi chụp trên phim CT phổi 
Tổn thương tại tiểu thuỳ phổi: Vị trí này được xem như đơn vị cấu trúc và chức năng của hai lá phổi. Tổn thương tiểu thuỳ phổi thường được quan sát tại vị trí trung tâm tiểu thuỳ phổi và nguyên nhân gây ra tình trạng này do các bệnh lý viêm nhiễm tại phổi chẳng hạn như viêm phổi, viêm tiểu phế quản, khí phế thũng. Thêm vào đó, các tổn thương quan sát được ở các tổ chức bạch huyết vùng ngoại vi thường mang tính chất gợi ý cho việc xác định những tổn thương ác tính có di căn đến các cơ quan khác khi mắc bệnh lý phổi. 
Tổn thương kính mờ xuất hiện khi trong lòng các túi phế nang được lấp đầy bởi dịch hoặc các tổ chức tế bào như mủ, máu, u thay vì khí như thông thường. Hình ảnh thành phế nang dày lên hoặc các khoảng kẽ xung quanh dày lên có thể xuất hiện kèm theo như là bằng chứng của xơ hoá. Tổng thương dạng kính mờ được xem như một trong những loại bất thường khá phổ biến khi thực hiện quan sát trên hình ảnh chụp CT phổi với độ phân giải cao. Vì những hình ảnh này cho thấy khá nhiều bệnh cảnh bao gồm phù phổi cấp trong suy tim hoặc trong hội chứng suy hô hấp cấp, xuất huyết phổi, viêm phổi do virus và vi khuẩn không đặc hiệu, viêm phổi do tăng tế bào bạch cầu ưa eosin cấp tính, viêm phổi mãn tính, xơ phổi, ung thư phế quản…Trường hợp tổn thương kính mờ tập trung nhiều ở vùng đỉnh phổi, có thể nghĩ ngay tới viêm phế quản hô hấp và bệnh lý xơ phổi thì được đặc trưng với các tổn thương dạng kính mờ ở dưới đáy phổi. 
Tổn thương tỷ trọng thấp cho thấy những tổn thương chứa khí khi quan sát trên phim chụp CT phổi có độ phân giải cao. Khi quan sát thấy vùng nhu mô phổi giảm tỷ trọng thì có thể nghĩ ngay tới khí phế thủ, hen phế quản, bóng khí, kén khí, giãn phế quản. Trường hợp khí phế thũng có thể xuất hiện ở vùng trung tâm tiểu tuỳ hoặc toàn bộ tiểu thuỳ và thường bao gồm cả hình ảnh giảm tỷ trọng trong việc không quan sát được nhu mô phổi lành do bị phá huỷ hoàn toàn. Kén khí phổi xuất hiện dưới dạng một tổ chức giảm tỷ trọng khu trú với vách mỏng hoặc dày. Khi kén khi có vách dày hơn khoảng 4mm thì có thể gặp các bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn. 
Chụp CT phổi có độ phân giải cao giúp chẩn đoán về hình ảnh đem lại độ chính xác trong chẩn đoán bệnh lý hô hấp, đặc biệt các bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, ung thư phổi. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để có kết quả chính xác nhất. 

benh-phoi

Hình trên CT phổi có thế phát hiện được bệnh xơ phổi 

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp CT phổi. Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nói chung và kỹ thuật chụp CT phổi nói riêng, bạn có thể sử dụng ứng dụng AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh để đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ chuyên khoa giỏi, đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • Bác sĩ giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng bệnh và tư vấn đơn thuốc điều trị.
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi.
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. 
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.