Tin tức 31/07/2022

Vai trò của chụp X quang phổi

Chụp X quang phổi là kỹ thuật giúp bác sĩ kiểm tra, sàng lọc và phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường tại những vị trí khác nhau của phổi. Dựa vào các kết quả thu được, cùng với một số xét nghiệm cần thiết khác, bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến phổi và đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.
 

1.  Khái niệm về chụp X quang phổi

Chụp X quang phổi được chỉ định trong quá trình kiểm tra sức khoẻ, giúp sàng lọc các bệnh lý liên quan đến phổi. Kỹ thuật này được thực hiện bằng máy chụp X quang tại phòng được thiết kế chuyên biệt, với các bóng phát tia X có thể di chuyển được. Người bệnh sẽ được hướng dẫn đứng trước tấm phim X quang, hoặc đầu thu có chức năng lưu lại hình ảnh của cơ thể thuộc vị trí lồng ngực như tim, phổi, xương thành ngực, đường thở…
Đối với bệnh lý phổi để đánh giá được thực trạng một cách toàn diện, thì ngoài việc thực hiện chụp  quang phổi, bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm lâm sàng khác giúp cho việc chẩn đoán và xác định bệnh lý phổi nhanh chóng và thuận tiện hơn. 

2. Chỉ định chụp X quang phổi

Chụp X quang phổi có phát hiện ung thư không? Hiện tại kỹ thuật chụp X quang phổi được xem là phương pháp cơ bản đầu tiên có thể hỗ trợ cá bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh hoặc nghi ngờ nếu có xuất hiện triệu chứng của ung thư phổi. Vì vậy, chụp X quang phổi có thể được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau bao gồm:
 • Người bệnh cần thực hiện kiểm tra tình trạng tim, phổi trong quá trình đăng ký thăm khám sức khỏe định kỳ.
 • Thực hiện kỹ thuật chụp X quang phổi với những người bệnh có triệu chứng ho kéo dài, khó thở, đau tức ngực…
 • Nếu người bệnh có nghi ngờ bị chấn thương ngực, dập phổi, viêm phổi, lao phổi hoặc khối u ở phổi, các hiện tượng tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi… Những trường hợp người bệnh có sẵn bệnh lý về phổi, thì việc thực hiện kỹ thuật chụp X quang có thể giúp phát hiện sớm các bất thường ở phổi đồng thời kết quả chụp Xquang phổi giúp bác sĩ theo dõi tiến triển của bệnh.
 • Người bệnh mắc các bệnh lý về tim mạch cũng cần chụp X quang phổi

hinh-anh-chup-x-quang-phoi

Chụp X quang phổi được chỉ định cho bệnh nhân nghi ngờ viêm phổi
 

3. Ưu và nhược điểm của chụp X quang phổi

Thông qua kết quả của kỹ thuật này bác sĩ sẽ nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường trong lồng ngực và xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. Đồng thời từ hình ảnh này có thể theo dõi tình trạng phục hồi bệnh trong thời gian điều trị. Vì vậy, kỹ thuật chụp X quang mang lại một số lợi ích cho cả người bệnh và bác sĩ điều trị:
 • Kỹ thuật được thực hiện khá nhanh chóng, thuận lợi, không xâm lấn, không gây đau cho người bệnh. 
 • Thực hiện kỹ thuật này ít tốn kém và hiệu quả tốt. 
 • Chụp X quang ngực còn có thể giúp xác định được hình ảnh các cơ quan thuộc lồng ngực như hai lá phổi, bóng tim, xương thành ngực, các mạch máu cũng như đường thở… từ những kết quả này có thể làm cơ sở hỗ trợ cho bác sĩ chẩn đoán bệnh được chính xác hơn.
 • Chụp X quang phổi có thể giúp nhìn thấy tổn thương đủ lớn không bị chồng lấp trên trường khảo sát. 
Tuy nhiên, kỹ thuật chụp X quang cũng có thể mang lại một số hạn chế nhất định. 
 • Đến nay kỹ thuật chụp X quang không còn cho phép các bác sĩ có thể quan sát được những tổn thương nhỏ hoặc các dấu hiệu bệnh lý ở giai đoạn sớm. 
 • Thêm vào đó, khi chụp X quang phổi, tổn thương phổi có thể bị che lấp bởi bóng tim, xương sườn… Đối với những trường hợp có vị trí tổn thương khó quan sát như hai đỉnh phổi, chụp X quang không phải là kỹ thuật tối ưu được lựa chọn để xác định tình trạng bệnh. 
 • Chụp X quang ngực không phải sẽ thấy rõ được những đặc tính bên trong của tổn thương.
 • Phương pháp này còn chống chỉ định với phụ nữ mang thai do bức xạ của tia X.
Vì những bất lợi của tia X nên việc thực hiện chụp X quang phổi được tiến hành trong điều kiện an toàn về mặt kỹ thuật. 

 

4. Những phát hiện bệnh thông qua kỹ thuật chụp X quang phổi

Theo nguyên lý hoạt động, thì chụp X quang sẽ được chiếu tia X xuyên qua ngực và cho ra hình ảnh cụ thể. Theo đó, tia X xuyên qua các cơ quan của lồng ngực, khi gặp phim sẽ cho ra hình ảnh tim, phổi mạch máu….Dựa vào những hình ảnh X quang phổi bình thường hay không bác sĩ sẽ xác định và chẩn đoán sớm được các bệnh lý.

4.1. Tràn dịch màng phổi

Thông thường, trong khoang màng phổi có chứa một lượng dịch khoảng từ 10 đến 15ml. Tràn dịch màng phổi chỉ xảy ra khi lượng dịch này nhiều hơn số lượng dịch theo quy định. Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến cho hiện tượng này xảy ra và những dấu hiệu này sẽ được biểu hiện trên phim chụp X quang ngực thẳng với lượng dịch đủ lớn từ 175ml trở lên. 
 • Đối với trường hợp tràn dịch màng phổi, hình ảnh X quang phổi bình thường sẽ có thêm hình ảnh mờ đồng nhất ở đáy phổi, xóa bờ tim và vòm hoành, tù góc sườn hoành.
 • Tràn dịch nhiều sẽ đẩy tim, trung thất sang bên đối diện. 
 • Trường hợp tràn dịch màng phổi vừa phải thì hình chụp X quang phổi bình thường sẽ cho thấy những ranh giới trên như một đường cong lõm lên trên. 
 • Trường hợp tràn dịch nhiều thì trên phim X quang có thấy mờ toàn bộ một bên phổi. 
 • Tràn khí màng phổi được kỹ thuật chụp X quang phát hiện với hiện tượng khí lọt vào giữa hai lá màng phổi. Khi đó, hình ảnh chụp trên X quang phổi sẽ cho thấy có sự tăng sáng, không thấy bóng mờ mạch máu phổi. Và lúc này phổi bị ép lại, sẽ nhìn thấy rõ đường viền màng phổi tạng, mở rộng khoang liên sườn, đồng thời đẩy tim và trung thất sang phía đối diện, vòm hoành thì bị hạ thấp.

4.2. Viêm phổi 

Bệnh lý này với rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra như viêm phổi virus, viêm phổi tụ cầu, lao phổi… Khi người bệnh bị viêm phổi thì hình ảnh chụp X quang sẽ xuất hiện những đám mờ với nhiều hình dạng khác nhau. Những đám mờ này sẽ xuất hiện có thể rải rác hoặc tập trung tại các khu vực nhu mô phổi. 

4.3. Xẹp phổi

Quan sát hình ảnh  chụp X quang trong trường hợp này thấy dấu hiệu xẹp thuỳ phổi hoặc phân thuỳ phổi. Khi đó, trên phim X quang sẽ xuất hiện các hình mờ dạng đường hoặc đám, đồng thời gây co kéo vùng phổi bên cạnh, trung tất, rốn phổi, …

4.4. Áp xe phổi

Áp xe phổi được quan sát trên hình ảnh X quang phổi với hình dạng tròn, có bờ không đều và có mức dịch bên trong. 

4.5. Lao phổi

Tuỳ mỗi loại lao phổi se cho hình ảnh chụp X quang khác nhau:
 • Với lao sơ nhiễm thì hình ảnh trên X quang có thể cho thấy hình quả tạ được tạo nên bởi ổ sơ nhiễm lao, viêm hạch rốn phổi và đường bạch mạch. 
 • Lao thâm nhiễm sớm sẽ cho hình ảnh chụp X quang với sự xuất hiện của đám mờ không đồng đều và ranh giới không rõ ở các vùng trên phổi.
 • Lao phổi mãn tính với hình ảnh chụp Xquang có hình nốt, hình xơ, hình hang, co kéo làm cho phổi bị xẹp. 
 • Lao kê với nhiều chấm mờ nhỏ rải rác trên khắp trường phổi trên hình ảnh chụp X quang. 

x-quang-phoi

X quang phổi giúp chẩn đoán bệnh lao phổi
 

4.5. Ung thư phổi

Chụp X quang có phát hiện ung thư không? Dựa vào hình ảnh chụp phổi thì bác sĩ biết được dấu hiện ung thư phổi bao gồm ung thư phổi di căn thể kê, ung thư phổi di căn thể thả bóng, ung thư phổi nguyên phát. Và theo đó, thì ung thư phổi thể căn sẽ cho các nốt mờ thường tập trung chủ yếu ở vùng dưới phổi, gọn và rõ rét hơn so với lao kê. 
Nếu ban đang quan tâm đến việc khám và sàng lọc bệnh bạn  có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các 
Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa