Tin tức 14/06/2022

Vì sao cần bổ sung kẽm cho trẻ chậm lớn, biếng ăn?

Khi dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày không đủ chất có thể khiến trẻ chậm phát triển và thường hay biếng ăn. Vì vậy trẻ biếng ăn chậm lớn nên bổ sung gì là vấn đề hầu hết các cha mẹ quan tâm. Kẽm chính là một trong những thành phần giúp trẻ cải thiện được tình trạng chậm lớn và biếng ăn. Bài viết sẽ giúp cha mẹ có thêm thông tin và thực hành đúng. 

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu kẽm

Ở giai đoạn sớm thì biểu hiện thiếu kẽm ở trẻ hoàn toàn không đặc trưng và các triệu chứng có thể gặp biểu hiện với các tình trạng khác nhau như: 
mệt mỏi, học tập và làm việc kém tập trung, buồn ngủ hoặc ngủ gà, chán ăn hoặc ăn không thấy ngon miệng… Hơn nữa chiều cao cũng như thể chất  của các con chậm tăng trưởng. 
Nhưng khi tình trạng này chuyển sang giai đoạn nặng và toàn phát, tức là thiếu kẽm nhiều, trẻ xuất hiện các tổn thương ở nhiều cơ quan cũng như cấu trúc của cơ thể bị ảnh hưởng: da dày sừng, sạm da, bong da, tóc rụng nhiều hơn, đặc biệt là phần chân tóc trước trán làm cho trẻ cảm giác như bị hói, tóc mỏng, giảm sắc tố môi khô bong tróc, lở mép, mất vị giác, giảm miễn dịch, rối loạn nhận thức…

2. Tại sao cần bổ sung kẽm cho trẻ chậm lớn, biếng ăn?

Kẽm được xem là một trong những vi chất có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt với trẻ tiêu hoá kém chậm lớn. Việc bổ sung thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn đặc biệt là kẽm được coi như giải pháp cần thiết. Bởi vì: 
Kẽm có cấu tạo như một nguyên tố vi lượng - vi chất này có tầm ảnh hưởng tới các cơ quan cũng như hầu hết các chức năng trong cơ thể ở trẻ.. Hơn nữa, kẽm còn giúp cho quá trình sản xuất, sinh sản cũng như phân chia tế bào. Trong một chu trình chuyển hoá sinh học, kẽm trực tiếp tham gia vào quá trình phân giải, tổng hợp protein, acid nucleic, cùng các thành phần cơ bản khác trong duy trì sự sống của con người.  Theo nhận định của các chuyên gia y tế thì kẽm có mặt trong hầu hết tế bào của cơ thể và tập trung nhiều ở xương và cơ. Khi thiếu kẽm ở trẻ em sẽ dẫn đến tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, tăng trưởng chậm, khó thích nghi với các biến đổi hoặc bị rối loạn hình thành xương, ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của trẻ cũng như chức năng sinh dục...Vâỵ nên thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn có thể được bổ sung bằng kẽm nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ còi xương chậm lớn. 
Trong quá trình chuyển hoá, kẽm sẽ tham gia trực tiếp và thành phần cấu trúc cũng như chất xúc tác hơn 100 loại men và tiền men. Bên cạnh đó, kẽm có chức năng kích thích vị giác, khứu giác đồng thời mang lại cảm giác ngon miệng cho trẻ. Không những thế kẽm còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ và thúc đẩy khả năng hấp thu ở trẻ tốt hơn… Một trong những nguyên nhân thiếu kẽm chính là do chế độ ăn hoặc do tình trạng thất thoát kẽm do bệnh lý hoặc khả năng hấp thu kẽm tại màng ruột kém… Vì vậy trẻ chậm phát triển nên ăn gì? Với dinh dưỡng cho trẻ còi xương chậm lớn thì cha mẹ nên tập trung lựa chọn các loại thực phẩm giàu kẽm để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ ví dụ như hàu, sò huyết… Nếu cha mẹ không kịp thời bổ sung kẽm cho trẻ có thể khiến trẻ dẫn tới tình trạng nồng độ kẽm trong máu và mô giảm ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể.

tre-cham-lon-nen-an-gi

Trẻ chậm lớn cần bổ sung thêm kẽm để kích thích vị giác, khứu giác đồng thời mang lại cảm giác ngon miệng
 

3. Bổ sung kẽm theo nhu cầu khuyến nghị cho trẻ

Theo nhận định của chuyên gia y tế về thực phẩm và dinh dưỡng, hàm lượng kẽm an toàn để bổ sung cho trẻ biếng ăn từ 1 đến 3 tuổi là 7mg và đối với trẻ từ 4 đến 8 tuổi, thì hàm lượng này sẽ tăng lên 12mg. 
Cha mẹ có thể lựa chọn cách bổ sung kẽm cho trẻ đúng và đủ: 
  • Bổ sung kẽm thông qua chế độ ăn hàng ngày bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm giàu kẽm để thiết lập bữa ăn cho trẻ chẳng hạn như hàu, sò, thịt gia súc, gia cầm…
  • Bổ sung kẽm ở dạng thuốc: Với các thực hiện này cha mẹ nên được khám bởi bác sĩ và sẽ được chỉ định sử dụng sao cho liều lượng phù hợp giúp cải thiện tình trạng của trẻ. 

tre-tieu-hoa-kem-cham-lon

Phụ huynh có thể bổ sung kẽm cho trẻ chậm lớn thông qua chế độ ăn uống
 

Trong quá trình chăm sóc trẻ, nếu cần sự hỗ trợ hãy sử dụng ngay dịch vụ Bác sĩ gia đình 1- 1  trên ứng dụng AIviCare để được kết nối trực tiếp với các bác sĩ nhi khoa hàng đầu Việt Nam. 

AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Sử dụng gói Bác sĩ gia đình 1- 1 từ 1 tháng ngay trên ứng dụng sẽ giúp cha mẹ:

  • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với bác sĩ, chuyên gia 
  • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
  • Chẩn đoán miễn phí với trí tuệ nhân tạo AI: AIviCare tích hợp công nghệ AI để tìm, đưa đề xuất giải pháp sức khỏe tốt nhất cho người dùng.
Nhanh tay tải ngay App AIviCare để được tư vấn sức khỏe đa chuyên khoa với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Nhi giỏi, tận tâm ngay hôm nay
  • Link cài app trên hệ Google Play: 
  • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.