Tin tức 11/09/2022

Vì sao có mụn mủ ở lòng bàn tay, chân?

Mọc mụn mủ lòng ở bàn tay, bàn chân có thể là một biểu hiện đơn bệnh bệnh hoặc cũng có thể là dạng bệnh lý liên quan đến da liễu như bệnh vẩy nến, bệnh tổ đỉa. Dạng tổn thương của tình trạng này thường bao gồm mụn mủ có màu vàng và đường kính khoảng từ 2 đến 5 mm. Vị trí mụn khá sâu và thường tiến triển đi sâu vào bên trong da, sau đó đóng vảy, khô đi và bong ra. Bệnh thường gây ra những cảm giác đau, khó chịu à ảnh hưởng đến việc đi lại của người bệnh. 

1. Mụn mủ lòng bàn tay và chân

Mọc mụn mủ ở lòng bàn chân và tay là tình trạng viêm mãn tính được đặc trưng bởi quá trình xuất hiện các mụn mủ vô khuẩn ở lòng bàn tay và bàn chân. Bệnh có thể tiến triển từng đợt tùy theo từng cá thể. Sau giai đoạn xuất hiện mụn mủ thì sẽ có triệu chứng ban đỏ, vảy vàng nâu và bong da. Theo các nhà nghiên cứu cho biết thì mụn mọc mụn mủ ở lòng bàn tay và bàn chân là một biến thể của bệnh vảy nến ở đầu cực. Một số trường hợp mắc bệnh có thể liên quan đến môtô thể bệnh riêng biệt như bệnh tổ đỉa. 
 
Theo kết quả của một nghiên cứu thực hiện dựa vào phương pháp hồi cứu so sánh 39 trường hợp người bệnh có lòng bàn tay bàn chân mọc mụn và 51 trường hợp người bệnh vảy nến thể mảng với các triệu chứng rát đỏ bong vảy lòng bàn tay, chân và không có tổn thương mụn mủ, cho thấy rằng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với tuổi, thời gian mắc bệnh, tiền sử gia đinh, viêm khớp và thói quen hút thuốc giữa hai nhóm. Hơn nữa, trong kết quả này còn cho thấy các tổn thương dát đỏ bong vảy đặc trưng của bệnh vẩy nến có thể đi kèm với tổn thương mụn mủ trong tình trạng viêm mãn tính. Một vài nghiên cứu khác cũng chỉ ra được môi liên quan giữa mụn mủ lòng bàn tay bàn chân và bệnh vảy nến đều có xuất hiện tổn thương dát đỏ, bong vảy. Thêm vào đó, tiền sử gia đình mắc bệnh vảy nến cũng là yếu tố nguy cơ tăng tình trạng mắc lòng bàn tay bàn chân mọc mụn chiếm khoảng 10 đến 43%.
 
Ngoài ra, các nghiên cứu còn phát hiện thấy tình trạng mụn mủ ở lòng bàn chân, bàn tay có mối liên quan đến thói quen hút thuốc, dị ứng với kim loại, bệnh có thể dễ dàng xảy ra ở phụ nữ độ tuổi trung niên. 

2. Cơ chế và nguyên nhân gây nên tình trạng mọc mụn mủ ở lòng bàn chân, bàn tay

Hiện nay cơ chế của tình trạng này vẫn chưa được tìm thấy căn cứ rõ ràng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng tìm ra được một số cơ chế liên quan đến tình trạng này
 • Tuyến mồ hôi hoạt động bất thường có thể liên quan đến bệnh, khi đó số lượng tế langerhans tăng lên và được phát hiện xung quanh ống dẫn mồ hôi trên da. 
 • Các yếu tố hoá học có thể góp phần và sự phát triển hoặc lan truyền của quá trình viêm gây mụn mủ ở lòng bàn chân, bàn tay. 
 • Trong cơ thể có biểu hiện tăng IL8 và các cytokine có liên quan đến IL17.
 • Nồng độ trong huyết thanh của các yếu tố hoại tử khối u có thể được phát hiện ra ở những người mắc bệnh mụn mủ ở bàn chân, bàn tay. 
 • Các yếu tố liên quan đến môi trường sống cũng như thói quen của người bệnh  như hút thuốc, căng thẳng, nhiễm trùng, sử dụng một số loại thuốc,... cũng góp phần làm tăng nguy cơ gây bệnh. 
 • Tính chất di truyền. Mặc dù mụn mủ lòng bàn chân bàn tay không như liên quan đến pss1 của bệnh vảy nến. Nhưng các yếu tố di truyền khác của cả hai bệnh đều có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. 

3. Dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng mọc mụn mủ ở lòng bàn chân, bàn tay

Tình trạng mụn mủ mọc ở lòng bàn tay, bàn chân thường có biểu hiện ban đầu ở dạng vi khuẩn, giới hạn khá rõ và thận chí mụn có thể tập trùng thành từng đám ở vùng lòng bàn tay, bàn chân. Như sau vài ngày tổn thương, thì mụn mủ biến mất và làm cho làn da hình thành các dát vảy màu nâu đồng thời tăng khả năng sừng hoá. 
Người bệnh thường có cảm giác ngứa, rát, đau và gây ra hạn chế trong vận động hàng ngày. 

4. Chẩn đoán tình trạng mọc mụn ở lòng bàn tay và bàn chân

Để chẩn đoán tình trạng mụn mủ lòng bàn tay, bàn chân thì bác sĩ sẽ đánh gái những tổn thương này thông qua các hoạt động: 
 • Soi tươi tìm nấm để xác định xem có nhiễm nấm hay không từ đó có kết quả loại trừ nhiễm nấm da
 • Nuôi cấy vi khuẩn tạo mụn mủ đồng thời điều trị bội nhiễm kèm theo. 
 • Sinh thiết da trong một số trường hợp cần thiết để loại trừ bệnh lý khác khi có dấu hiệu lâm sàng không điển hình. 
 • Quan sát thượng bì cho thấy dày sừng, tăng sản thượng bì dạng vảy nến, mất lớp hạt, có hiện tượng xốp bào. Mụn mủ có chứa hàm lượng bạch cầu trung tính và bạch cầu ái toan khá nhiều. 
 • Quan sát trung bì để xác định xâm nhập viêm quanh mạch và khuếch tán lan tỏa trong lớp trung bì với các loại tế bào như tế bào lympho, bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan ,tế bào mast….

5. Điều trị tình trạng mụn mủ mọc ở lòng bàn tay và bàn chân

Trong điều trị chung của tình trạng da mọc mụn mủ thì thực hiện dưỡng ẩm cho da đóng vai trò quan trọng, với việc thường xuyên bôi sẽ giảm sự khó chịu cũng như bong vảy cho người bệnh. Đồng thời khi sử dụng kem dưỡng ẩm cho người bệnh cần tránh tình trạng gây kích ứng cho da, chẳng hạn như tiếp xúc quá nhiều với nước, xà phòng hoặc các chất tẩy rửa. Thêm vào đó, người bệnh cần loại bỏ thói quen sử dụng hút thuốc lá. Bởi vì thành phần trong thuốc lá có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. 
Một vài cách thức điều trị có thể áp dụng cho tình trạng mọc mụn mủ lòng bàn tay và bàn chân. 
Sử dụng corticoid bôi tại chỗ có thể là lựa chọn đầu tiên trong điều trị bệnh này nhằm giúp khu trú tổn thương. Người bệnh có thể lựa chọn loại corticoid mạnh, sử dụng qua đêm và được băng bịt. Thời gian thực hiện tối đa 4 tuần và 3 ngày một lần. Sau đó có thể giảm liều xuống 2 lần một tuần. Nếu sau 4 tuần tình trạng bệnh không thuyên giảm thì người bệnh có thể thông báo với bác sĩ và cân nhắc bổ sung thể retinoid bằng đường uống. 
 • Sử dụng corticoid đường uống sử dụng cho những người bệnh có tình trạng tổn thương nặng đồng thời không đáp ứng với phương pháp điều trị bằng corticoid dùng đường bôi. SỬ dụng corticoid trong thời gian 3 tháng và có thể cân nhắc giảm liều để duy trì tác dụng với điều trị bệnh. Sử dụng thuốc retinoid khởi đầu với liều 25mg/ngày và sau đó tăng 10mg/tuần nếu người bệnh dung nạp tốt với thuốc. 
 • Sử dụng liệu pháp ánh sáng bằng cách chiếu tia UVA cho bệnh nhân có tình trạng mọc mụn mủ lòng bàn tay, bàn chân. Theo kết quả của một số nghiên cứu so sánh hiệu quả điều trị của tia UVA với tần suất 3 lần/tuần trên 22 người bệnh cho thấy có 12 người bệnh khỏi hoàn toàn và 5 người bệnh nhận được hiệu quả điều trị rõ. Sử dụng liệu pháp này thực hiện tối thiểu trong 12 tuần. 
 • Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Với một vài thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy trong điều trị tình trạng mụn mủ nên sử dụng cyclosporine. Với kết quả nghiên cứu của 40 người bệnh được chọn ngẫu nhiên để điều trị bằng loại thuốc này với đường uống và hàm lượng thuốc là 2.5mg/kg/ngày thì sau 4 tuần có ít nhất 50% số lượng mụn mủ đã giảm đi. Liều sử dụng cyclosporine thấp có thể mang lại hiệu quả tốt hơn khi thực hiện trên 58 người bệnh được chọn ngẫu nhiên và sử dụng thuốc cyclosporine với hàm lượng 1mg/kg/ngày thì cho thấy mức đáp ứng điều trị của người bệnh đạt tới 48%. Người bệnh có thể sử dụng thuốc cyclosporine với hàm lượng 3mg/kg ở liều khởi đầu và sau đó giảm liều sau 10 ngày để cải thiện lâm sàng.
Ngoài ra, để hạn chế tình trạng mọc mụn mủ ở lòng bàn tay, bàn chân thì người bệnh cần thực hiện nghiêm ngặt chăm sóc da đặc biệt bàn chân, bàn tay hàng ngày. Nên lựa chọn giày dép thoải mái, thoáng khí để tránh tình trạng tạo điều kiện thuận lợi cho mụn phát triển. 
Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về bệnh lý liên quan đến da liễu và mọc mụn mủ lòng bàn tay, chân, bạn có thể lựa chọn dịch vụ chăm sóc da liễu để kết nối với Bác sĩ từ xa thông qua dụng ứng dụng AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh để đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ da liễu giỏi, đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • Bác sĩ giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng bệnh và tư vấn đơn thuốc điều trị.
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi.
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
Ngoài ra, giải pháp khám từ xa qua cuộc gọi video với bác sĩ đang là một trong những phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất trong năm 2022 giữa bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường đang leo thang ngày một nghiêm trọng. Với AIviCare, bạn hoàn toàn có thể gặp ngay bác sĩ chỉ sau 5 phút và nhận tư vấn dứt điểm cho các các biểu hiện của da như: Bệnh zona người lớn; Phát ban (nổi mề đay người lớn); Bệnh vẩy nến; Bệnh chàm; Bệnh trứng cá đỏ; Các vấn đề về nấm da; Phát ban, lang ben, hắc lào; Các vấn đề về mụn, nhọt; Nám…
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa